Saturday , July 20 2024

Thống Đốc California lên án giới bảo thủ trong diễn văn Tình Trạng Tiểu Bang

SACRAMENTO, California (NV) – Thống Đốc California Gavin Newsom (Dân Chủ) lên án “chủ nghĩa dân túy độc hại của phe cánh hữu” hôm Thứ Ba, 25 Tháng Sáu, mô tả Tiểu Bang Vàng là “thuốc giải” cho các chính sách gây hoang mang đang phổ biến tại các tiểu bang Đảng Cộng Hòa.

“Cung cách cuộc sống được dân California công nhận đang bị tấn công,” Newsom cho biết trong bài diễn văn về Tình Trạng Tiểu Bang được ghi hình trước. “Với những người bảo thủ và những kẻ ảo tưởng chỉ trích California, hễ chúng ta mà thất bại là họ sẽ toại nguyện.”

Khi cáo buộc Đảng Cộng Hòa lôi kéo Hoa Kỳ “đi tới một tương lai tối tăm mịt mù,” Newsom cảnh cáo rằng các chính khách này có ý định chà đạp công lý xã hội, kinh tế và chủng tộc, cũng như các chính sách về nước sạch và không khí cùng “sự công bằng căn bản.”

Phần phát biểu của Thống Đốc Newsom diễn ra vài ngày sau khi ông và các cơ quan lập pháp tiểu bang đạt được thỏa thuận về nguồn ngân sách $298 tỷ nhằm mục đích xóa bỏ khoản thâm hụt $47 tỷ đang chực chờ ập xuống California.

Khi nhắc tới thỏa thuận ngân sách mới, Newsom khẳng định rằng California vẫn “có nền tảng tài chánh vững bền,”

Ban đầu, lịch trình phát biểu của thống đốc là vào Tháng Ba nhưng bị đình hoãn do những bất ổn xung quanh Đề Luật Số 1 quan trọng do ông đưa ra – đó là biện pháp bỏ phiếu tập trung vào việc hỗ trợ dân vô gia cư và bị bệnh tâm thần – được thông qua với tỷ lệ sít sao trong vòng bầu cử sơ bộ.

Newsom tán tụng chiến thắng sát nút nhưng quan trọng trong phần phát biểu hôm Thứ Ba, mô tả các chính sách đề ra nhằm hỗ trợ dân vô gia cư là “nỗ lực cả đời của các nhà lập pháp nhằm chống lại tình trạng lạm dụng chất gây nghiện và sức khỏe tâm thần.”

Thống Đốc Newsom giải thích rằng Đề Luật Số 1 cho phép tiểu bang xây cất thêm hơn 11,000 giường  và nhà ở “cho những người mắc bệnh tâm thần thống khổ nhất.”

Ngược lại, ông cáo buộc Đảng Cộng Hòa “quay lưng lại” và dây dưa trong vấn đề vô gia cư.

Newsom cũng lên án những người bảo thủ vì “cắt giảm các quyền lợi an sinh sức khỏe và nói với một người phụ nữ rằng bà ta là người không thể chịu trách nhiệm cho cơ thể của chính mình” dưới “lăng kính chính trị bị bóp méo.”

“Các chính sách hà khắc của Đảng Cộng Hòa đang khiến phụ nữ phải tháo chạy qua ranh giới tiểu bang để trốn tránh luật lệ do đàn ông ban hành cách đây hơn một thế kỷ,” thống đốc cho biết.

Nói về vấn đề an ninh biên giới, Newsom lên án các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội vì chọn “con đường hỗn loạn và nguy hiểm thay vì thực thi bảo vệ biên giới.” Cụ thể, ông chỉ trích việc Đảng Cộng Hòa liên tục từ chối điều động thêm hàng ngàn đặc vụ mới và cũng chẳng phê duyệt hàng triệu Mỹ kim tài trợ cho các cộng đồng giáp biên giới.

Tương tự, thống đốc cũng chỉ trích các chính sách của phe cánh hữu về vấn đề tội phạm, chỉ trích “tiểu bang đỏ” (ám chỉ Cộng Hòa) không những “đang áp dụng chính sách thực thi công lực viển vông” liên quan tới tội phạm mà còn ủng hộ “xao lãng và chểnh mảng.”

“Tại các tiểu bang Đảng Cộng Hòa, người dân bị bắn chết nhiều hơn so với các tiểu bang Đảng Dân Chủ,” Newsom cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng tám trong số 10 tiểu bang có tỷ lệ giết chóc bạo lực nhất Hoa Kỳ là các tiểu bang đỏ.

“Các thành phố như Jacksonville và Memphis có tỷ lệ giết người cao hơn đáng kể so với các thành phố như San Francisco và Los Angeles,” Newsom nói thêm.

Thống đốc quy những khác biệt này cho luật an toàn súng ống tiến bộ tại California, đồng thời chỉ trích các tiểu bang bảo thủ vì không làm theo sự dẫn dắt của Tiểu Bang Vàng.

“Trong thập niên qua, nếu người ta không chết vì súng ống tại California và tất cả các tiểu bang khác, Hoa Kỳ đã cứu được 140,000 mạng sống,” ông nói.

Newsom cũng nói về việc California dẫn dắt cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và lãnh vực xe điện (EV), nhấn mạnh rằng “thị trường EV toàn cầu đơn giản là không tồn tại nếu không được California dẫn đầu về không khí sạch.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *