Tuesday , June 6 2023

Thống đốc California hứa giải quyết tình trạng vô gia cư, thuốc insulin giá rẻ…

Thiện Lê/Người Việt

SACRAMENTO, California (NV) – Thống Đốc Gavin Newsom của California tổ chức một cuộc họp báo trực tuyến hôm Thứ Tư, 22 Tháng Ba, để nói với các cơ quan truyền thông thiểu số về chuyến đi khắp tiểu bang để đưa ra những chính sách mới.

Thống Đốc Gavin Newsom phát biểu ở Sacramento về những ngôi nhà nhỏ cho người vô gia cư. (Hình: ca.gov)

Chuyến đi của Thống Đốc Newsom có bốn mục tiêu chính là giải quyết tình trạng vô gia cư; biến nhà tù San Quentin thành trung tâm cải huấn, cai nghiện cho tù nhân; tiểu bang tự sản xuất và phân phối thuốc insulin giá rẻ; và cải cách chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Giải quyết tình trạng vô gia cư

Nói với các cơ quan truyền thông thiểu số, Thống Đốc Newsom cho biết chuyến đi của ông bắt đầu ở thủ phủ Sacramento và tập trung vào giải quyết tình trang vô gia cư đang làm cư dân mất đi niềm tin vào các dân cử.

Theo ông, ngân sách giúp tiểu bang giải quyết tình trang vô gia cư trong hai năm tới sẽ lên đến $15.3 tỷ.

Các cộng đồng khắp tiểu bang sẽ nhận được $1 tỷ để tăng cường nỗ lực giảm tình trạng vô gia cư. Ông nhấn mạnh các khu vực phải có kế hoạch rõ ràng, chứng minh được họ muốn đưa ra những chính sách có triển vọng để giúp đỡ người vô gia cư để nhận được chi phí $1 tỷ đó.

Ngoài ra, thống đốc còn nói tiểu bang phải ưu tiên giải quyết tình trạng người vô gia cư dựng trại ở nhiều nơi, và bây giờ Quốc Hội California đặt ra ngân sách $750 triệu để dọn các trại vô gia cư.

Để giúp người vô gia cư có chỗ ở, California sẽ xây và cung cấp 1,200 căn nhà nhỏ đến các thành phố lớn của tiểu bang như Los Angeles, San Diego, San Jose và Sacramento. Một căn nhà có đủ chỗ ngủ cho sáu người, và người vô gia cư có thể sử dụng miễn phí.

“Chúng ta phải dùng mọi cách để có chỗ ở cho người vô gia cư vì tình trạng vô gia cư luôn gắn liền với tình trạng thiếu nhà ở California. Chúng ta phải giải quyết vấn đề này tận gốc rễ bằng cách xây thêm nhà,” Thống Đốc Newsom nói.

Giải quyết tình trạng vô gia cư là một ưu tiên hàng đầu của California. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Thay đổi nhà tù San Quentin

Vấn đề quan trọng thứ hai trong chuyến đi của Thống Đốc Newsom là thay đổi nhà tù San Quentin tại vùng vịnh San Francisco, và là nhà tù lâu đời nhất của California.

Nhà tù an ninh tối đa cho tử tù lớn nhất tiểu bang sẽ được biến thành một trung tâm cải huấn, giúp tù nhân cai nghiện, và giúp họ học được nhiều thứ bổ ích trước khi trở lại xã hội.

Thống Đốc Newsom cho biết hiện nay số tù nhân ở California có từ 90,000 đến 95,000 người, và ông công bố đóng cửa bốn nhà tù. Ông hy vọng việc thay đổi nhà tù San Quentin sẽ trở thành một mô hình đáng học hỏi cho cả nước Mỹ.

Trung tâm cải huấn San Quentin mới sẽ sử dụng những cách làm việc tốt nhất của California, và có các cố vấn là chuyên gia an ninh, chuyên gia cải huấn, cùng nạn nhân của tội phạm và những cựu tù nhân. Điều đó sẽ giúp nhiều tù nhân trở lại xã hội dễ dàng hơn, giảm nguy cơ họ phạm tội lại. Vì vậy, thống đốc hy vọng nỗ lực đó sẽ tạo ra một hệ thống công lý và giúp bảo vệ cộng đồng tốt hơn.

Theo thống đốc, kế hoạch biến nhà tù San Quentin thành trung tâm cải huấn sẽ bắt đầu vào năm 2025.

Nhà tù San Quentin sẽ được biến thành một trung tâm cải huấn tối tân. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

California sản xuất thuốc insulin giá rẻ

Trong ngày thứ ba của chuyến đi, Thống Đốc Newsom cùng ông Mark Ghaly, bộ trưởng Y Tế California, tuyên bố tiểu bang sẽ tự sản xuất thuốc insulin với giá $30/ống. Ông nói rõ giá đó không phải là giảm giá cho các cơ quan hay y tế hoặc giá mua qua bảo hiểm, mà đó là giá thị trường của insulin do tiểu bang sản xuất.

Đây là một phần của chương trình CalRX, và thống đốc nói đó là thực hiện lời hứa khi lần đầu đắc cử vào năm 2018. Ông hứa sẽ giảm giá thuốc kê toa cho cư dân, và cải cách hệ thống y tế có nhiều trách nhiệm, minh bạch hơn.

Không chỉ sản xuất insulin, ông Newsom còn cam kết tiểu bang sẽ có nhiều nỗ lực hơn trong việc đối phó với tình trạng nghiện thuốc giảm đau fentanyl và opioid bằng cách tự sản xuất thuốc Naloxone dùng để điều trị người sử dụng ma túy quá liều.

“Qua CalRX, cư dân sẽ mua được insulin giá rẻ, giúp họ tiết kiệm được mấy ngàn đô la mỗi năm. Chúng tôi không chỉ dừng ở đó, mà tiểu bang còn sẽ tìm cách tự sản xuất Naloxone,” thống đốc nói.

California sẽ tự sản xuất và phân phối thuốc insulin giá rẻ. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

Cải cách chăm sóc sức khỏe tâm thần, nghiện ma túy và chăm sóc người vô gia cư

Thống Đốc Newsom kết thúc chuyến đi vào ngày thứ tư tại một bệnh viện ở San Diego. Tại đây, ông đề xướng một kế hoạch để đưa vào phiếu bầu của năm 2024, sẽ thay đổi cách California chăm sóc sức khỏe tâm thần, nghiện ma túy và chăm sóc người vô gia cư bằng cách xây dựng những cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần tối tân trong các cộng đồng.

Ông còn nói tiểu bang sẽ xây thêm nhà cho các cựu chiến binh, cũng như cải cách lại Đạo Luật Dịch Vụ Sức Khỏe Tâm Thần chưa được cải cách trong vòng 20 năm qua. Đạo luật sau khi được cải cách sẽ yêu cầu tiểu bang bỏ ra $1 tỷ mỗi năm để chăm sóc sức khỏe tâm thần và xây thêm chỗ ở cho những người có bệnh tâm thần. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *