Wednesday , April 24 2024

Thỏa thuận ngân sách mới cấm Mỹ tài trợ Palestine qua UNRWA

WASHINGTON, DC (NV) – Thỏa thuận trong dự luật ngân sách giữa Quốc Hội và Toà Bạch Ốc bao gồm việc cấm tất cả nguồn tài trợ trực tiếp của Mỹ cho Cơ Quan Cứu Trợ Liên Hiệp Quốc Cho Người Tị Nạn Palestine (UNRWA), một cơ quan nhân đạo quốc tế quan trọng hoạt động ở Dải Gaza, cho đến Tháng Ba, 2025. 

Thông tin này được ba nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán xác nhận với CBS News, theo  bài tường thuật hôm Thứ Năm, 21 Tháng Ba.

Bất chấp tác động đáng kể của việc cắt giảm viện trợ, Toà Bạch Ốc đã không đề cập đến điều khoản này khi bày tỏ sự ủng hộ rộng rãi đối với thỏa thuận đạt được về nguyên tắc với Quốc Hội hôm Thứ Ba. Tổng thống Biden cam kết sẽ ký ngay thỏa thuận nếu được thông qua.

UNRWA, cơ quan cung cấp các dịch vụ thiết yếu như giáo dục, y tế và dịch vụ xã hội cho khoảng sáu triệu người tị nạn Palestine ở vùng Tây Ngạn, Jordan, Lebanon và Syria, bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc cắt giảm tài trợ. Cơ quan này cảnh báo rằng hành động này có thể dẫn đến những lỗ hổng đáng kể trong nguồn tài trợ của họ, gây nguy hiểm cho những nỗ lực hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn ở Gaza và có khả năng gây bất ổn hơn nữa cho khu vực.

Những người ủng hộ việc tiếp tục viện trợ cho rằng việc ngừng tài trợ vào thời điểm nạn đói đang bao phủ ở Gaza là không thể chấp nhận được về mặt đạo đức. 

Chính quyền Biden trước đó đã tuyên bố tạm dừng tài trợ mới cho UNRWA để chờ cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc về cáo buộc của Israel rằng 12 nhân viên cơ quan có liên quan đến vụ tấn công khủng bố chết người vào ngày 7 Tháng Mười, 2023, khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng.

Tác động của quyết định này đối với tình hình thực tế ở Gaza, nơi các dịch vụ thiết yếu vốn đã cạn, vẫn là chủ đề tranh luận và quan ngại gay gắt giữa các tổ chức nhân đạo và các bên chính trị liên quan. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *