Saturday , March 25 2023

Thổ Nhĩ Kỳ có thể đồng ý cho Phần Lan vào NATO

ANKARA, Thổ Nhĩ Kỳ (NV) – Ông Tayyip Erdogan, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Giêng, đưa tín hiệu rằng Ankara có thể đồng ý để Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Stockholm, theo Reuters.

“Thổ Nhĩ Kỳ có thể gửi một thông điệp khác cho Phần Lan trong việc xin gia nhập vào NATO và Thụy Điển sẽ bị ‘sốc’ khi nhìn thấy thông điệp này của chúng tôi,” ông Erdogan nói trên truyền hình hôm Chủ Nhật, và “thòng” một lời cảnh báo: “Nhưng Phần Lan chớ nên mắc sai lầm tương tự như Thụy Điển.”

Ông Tayyip Erdogan, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. (Hình: Adem Altan/AFP via Getty Images)

Thụy Điển và Phần Lan năm ngoái đều nộp đơn xin vào NATO sau khi toàn thế giới chứng kiến cuộc xâm lược Ukraine của Nga, tuy nhiên việc gia nhập cần sự chấp thuận của tất cả các nước thành viên NATO. 

Cho đến nay, chỉ còn hai quốc gia là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary vẫn chưa đồng ý chấp thuận cho hai nước Bắc Âu kể trên là thành viên khối NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ đòi hỏi Thụy Điển, nói riêng, trước tiên phải có lập trường rõ ràng chống lại những gì mà Ankara coi là khủng bố, chủ yếu là các chiến binh người Kurd và một nhóm người Thổ Nhĩ Kỳ mà ông Erdogan đổ lỗi cho âm mưu đảo chính năm 2016.

Phía Phần Lan diễn giải đòi hỏi của Erdogan là một phản ứng tức giận đối với chuyện xảy ra tại Stockholm, thủ đô Thụy Điển vào tuần trước, trong đó một hình nộm của ông Erdorgan bị treo lên trong một cuộc biểu tình nhỏ.

Tình hình căng thẳng giữa Ankara và Stockholm gia tăng khi một cuộc biểu tình đốt Kinh Quran trước toà đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Thụy Điển diễn ra hôm Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng.

Ông Rasmus Paludan, chính trị gia cực hữu Đan Mạch, giơ cuốn Kinh Quran đang bốc cháy trong cuộc biểu tình bên ngoài tòa Đại Sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô của Thụy Điển hôm 21 Tháng Giêng. (Hình: Jonas Gratzer/Getty Images)

Tuy nhiên, báo chí Thụy Điển cho rằng Moscow đứng sau cuộc biểu tình đốt Kinh Quran vừa qua.

Ông Chang Frick, một nhà truyền thông người Thụy Điển, từng làm việc cho đài truyền hình Russia Today (RT) của Nga, đã trả tiền cho ông Rasmus Paludan, một chính trị gia cực hữu người Đan Mạch, để công khai đốt Kinh Quran gần tòa Đại Sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Stockhom, nhằm phá hoại nỗ lực vào NATO của Thụy Điển.

Ông Frick hiện tại đang điều khiển Nyheter Idag, trang mạng cổ xúy quan điểm dân túy cực hữu, và giữ vai trò điều khiển chương trình trên SD Riks, một đài truyền hình được một đảng chính trị đề xướng chủ nghĩa quốc gia cực đoan của Thụy Điển bảo trợ.

Cuộc biểu tình đốt Kinh Quran diễn ra hôm Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng, đã gây ra phản ứng dữ dội ở Thổ Nhĩ Kỳ và khiến tổng thống nước này, ông Recep Tayyip Erdogan, tuyên bố Thụy Điển không nên mong đợi sự ủng hộ của Ankara để trở thành thành viên NATO. 

Truyền thông Thụy Điển khám phá ra rằng ông Frick chính là người trả tiền xin giấy phép biểu tình tại thủ đô Stockholm cho ông Paludan, vốn có song tịch Đan Mạch-Thụy Điển, người dấy lên cuộc biểu tình mang tên “Hành Trình Đốt Kinh Quran.” 

Sau đó, chính ông Paludan xác nhận với báo chí rằng ý tưởng đốt Kinh Quran đến từ đề nghị của ông Frick.

Ngoài ra, nhà báo từng làm việc cho Moscow này khẳng định với ông Paludan rằng tất cả mọi thiệt hại trong cuộc biểu tình sẽ được ông Frick thanh toán.

Biểu tình đốt cờ Thụy Điển tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Hình: Yasin Akgul/AFP via Getty Images)

Ông Frick lên tiếng phủ nhận có bất kỳ mối quan hệ nào với RT kể từ năm 2014, nhưng xác nhận đã trả tiền cho ông Paludan và tuyên bố ông không tin cuộc biểu tình gây nguy hiểm cho việc gia nhập khối NATO của Thụy Điển. 

Ông Frick biện hộ rằng đài truyền hình RT là “thân chủ trả tiền” chứ ông không phải là nhân viên đài này.

Tuy nhiên, truyền thông Thụy Điển moi ra hình ảnh trong một cuộc phỏng vấn cho thấy ông Frick móc trong túi ra một nắm đồng Ruble, tiền Nga, và nói rằng: “Đây chính là chủ nhân của tôi. Đây chính là Putin.”

Hồi năm 2019, nhật báo New York Times từng đăng bài về việc Moscow gây ảnh hưởng trên những người mang quan điểm cực hữu như ông Frick nhằm ảnh hưởng cuộc bầu cử tại Thụy Điển.

Lúc đó, ông Frick đang có một mối quan hệ tình cảm với một phụ nữ người Nga và từng khoe rằng đã được gặp ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, khi sang Moscow tường thuật về bầu cử tại đó. (MPL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *