Saturday , September 23 2023

Thiếu tướng công an ở Hà Nội nhận hối lộ $2.8 triệu vì ‘thương người’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Thiếu Tướng Nguyễn Anh Tuấn, cựu phó giám đốc Công An thành phố Hà Nội, được ghi nhận “khóc nghẹn” khi khai trước tòa về cáo buộc nhận gần $3 triệu để “chạy án,” giúp lãnh đạo một công ty lữ hành thoát tội vụ “chuyến bay giải cứu.”

Theo tờ Tuổi Trẻ hôm 13 Tháng Bảy, ông Tuấn nói trước vành móng ngựa: “44 năm công tác, tôi cũng là thủ trưởng cơ quan điều tra. Tôi xuất phát từ thương người, quá thương người, nên mới môi giới cho hành vi hối lộ. Bị cáo [tôi] rất ân hận, tuổi cũng đã cao lại bị ung thư thực quản đã mổ nên mong được xem xét cho hưởng khoan hồng.”

Thiếu Tướng Nguyễn Anh Tuấn, cựu phó giám đốc Công An thành phố Hà Nội. (Hình: Danh Trọng/Tuổi Trẻ)

Ông Tuấn thừa nhận chuyện mình đã nhận $2.65 triệu để cùng Hoàng Văn Hưng, cựu trưởng Phòng Điều Tra, Cục An Ninh Điều Tra, Bộ Công An, “lo việc” chạy án cho ông Lê Hồng Sơn, tổng giám đốc công ty Bluesky.

Công ty này đã được cấp phép 109 “chuyến bay giải cứu,” nên khi vụ án được điều tra, ông Sơn lo sợ bị xử lý hình sự nên nhờ bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, người phó, “kết nối” với công an để “chạy án.”

Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng khai đưa cho ông Tuấn đến $2.8 triệu, chứ không phải $2.65 triệu như lời ông Tuấn khai.

“Tôi nhận từ [bà] Hằng bao nhiêu tôi chuyển thằng cho [Hoàng Văn] Hưng, chứ không ghi chép gì cụ thể cả. Tôi rất vô tư trong chuyện này,” bị cáo Tuấn nói trước tòa.

Thiếu tướng công an cũng giải thích thêm rằng sở dĩ ông nhận tiền “chạy án” là vì “coi [bà] Hằng như em gái, tôi rất thương, khi Hằng đề nghị thì tôi nói để tôi liên hệ” và biết ông Hưng “là điều tra viên chính có thể giúp được.”

Trước tòa, ông Tuấn cũng tố giác Hoàng Văn Hưng liên tục vòi thêm tiền.

“Hưng nói $350,000 đã đưa không đủ chi cho Viện Kiểm Sát, phải gấp đôi số tiền [này]. Hưng thông báo lại là Viện Kiểm Sát nói doanh nghiệp này lãi lớn, hàng trăm tỷ đồng, nên $350,000 chỉ đủ một nửa,” ông Tuấn khai.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng, phó tổng giám đốc công ty Bluesky tại phiên tòa. (Hình: Danh Trọng/Tuổi Trẻ)

Sau khi đã chi $2.8 triệu cho hai ông Nguyễn Anh Tuấn và Hoàng Văn Hưng mà vẫn bị bắt và khởi tố, ông Lê Hồng Sơn và bà Nguyễn Thị Thanh Hằng làm đơn tố giác hai người này.

Cả ông Sơn và bà Hằng được xác định là bị hại do bị ông Hoàng Văn Hưng lừa đảo. Cả hai bị cáo mong muốn được nhận lại số tiền đã chi “chạy án.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *