Sunday , July 21 2024

Thiếu máy bay nghiêm trọng, Vietnam Airlines tính mua thêm từ Trung Quốc

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đến cuối năm nay, hãng Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ có 17 máy bay bị triệu hồi do “sự cố động cơ,” khiến tình trạng thiếu hụt máy bay của hãng ngày càng trầm trọng, trong khi việc mua máy bay từ Airbus và Boeing lại không dễ dàng.

“Vietnam Airlines đang cân nhắc đến việc mua dòng máy bay Comac C919 do Trung Quốc sản xuất. Đây là một trong những giải pháp khả thi trong bối cảnh khó mua máy bay từ Airbus và Boeing, khi mà việc đặt mua từ hai nhà sản xuất này chỉ có thể giao hàng sớm nhất vào năm 2030,” báo Người Đưa Tịn hôm 27 Tháng Sáu, dẫn lời ông Lê Hồng Hà, tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho biết tại phiên họp thường niên của công ty.

Theo ông Hà: “Thách thức của nhiều hãng bay [Việt Nam] ở thời điểm hiện tại là việc thiếu hụt máy bay trầm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến kế hoạch khai thác, mở rộng mạng bay.”

Nguyên nhân thiếu máy bay là do chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, nhà sản xuất máy bay lớn là Boeing bị kiểm soát chặt chẽ, cùng với đó là việc triệu hồi động cơ Pratt & Whitney trên các máy bay Airbus A321, 320 NEO.

Hiện tình trạng thiếu hụt máy bay này đang diễn ra trên toàn thế giới và có thể kéo dài đến tận năm 2027 mới kết thúc. Trong khi đó, việc đặt mua máy bay của Airbus hay Boeing cũng là rất khó và sẽ chỉ được giao sớn nhất vào năm 2030.

“Việc đi thuê thêm máy bay trong thời gian tới là khó với đội máy bay A321,” ông Hà nhấn mạnh.

Ngoài ra, tình hình tài chính của Vietnam Airlines vẫn đang trong giai đoạn khó khăn, với khoản lỗ lũy kế đến cuối năm 2023, lên tới 41,000 tỷ đồng ($1.6 tỷ), vượt xa vốn điều lệ, và tình trạng âm vốn chủ sở hữu hơn 17,000 tỷ đồng ($667.8 triệu).

Chưa hết, nợ ngắn hạn của hãng cũng vượt tài sản ngắn hạn 46,287 tỷ đồng ($1.8 tỷ). Trong khi dòng tiền năm 2024 dự kiến “rất khó khăn” do nhiều khoản nợ, đặc biệt là từ Tháng Bảy tới khi các khoản vay tái cấp vốn bắt đầu đến hạn hoàn trả.

Theo thống kê của Cục Hàng Không Việt Nam, các hãng hàng không trong nước hiện chỉ khai thác 160-170 máy bay, trong khi trước dịch là 230-240 chiếc. Dự báo, năm 2025 Việt Nam vẫn thiếu hụt máy bay. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *