Wednesday , June 19 2024

Thiếu hụt trầm trọng, FDA cho phép nhập thuốc trị ung thư chưa chuẩn thuận từ Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Để giải quyết tình trạng thiếu hụt liên tục các loại thuốc dùng trong phương pháp hoá trị liệu ung thư ở Mỹ, Cơ Quan Quản Trị Dược Phẩm (FDA) cho phép nhập khẩu thêm nhiều loại thuốc ung thư từ Trung Quốc. 

FDA đã cấp phép phân phối thêm 10 lô thuốc hoá trị ung thư cisplatin của công ty Qilu Pharmaceutical của Trung Quốc, theo trang tin The Hill cho biết hôm Thứ Hai, 10 Tháng Bảy.  Cisplatin, cùng với một loại thuốc ung thư phổ biến khác là carboplatin, hiện đang trong tình trạng thiếu hụt tại Mỹ và cả hai loại thuốc này thường được kê đơn cùng nhau để điều trị nhiều loại ung thư bao gồm ung thư vú, phổi và tuyến tiền liệt.

(Hình minh hoạ: Sarah Silbiger/Getty Images)

Trong một công văn được ban hành vào tháng trước, FDA đã cho phép nhập cảng tạm thời bốn lô “thuốc tiêm Cisplatin có nhãn không sản xuất từ Hoa Kỳ.” 

Điều quan trọng cần lưu ý là Cisplatin của công ty Qilu nhập từ Trung Quốc, vốn không được FDA chuẩn thuận, mặc dù loại thuốc cisplatin này đã được sử dụng rộng rãi ở Mỹ.

Tình trạng thiếu thuốc hóa trị ở Hoa Kỳ có liên quan đến việc đóng cửa tạm thời một cơ sở sản xuất của hãng Intas Pharmaceuticals ở Ấn Độ. 

FDA đã phát hiện ra các vấn đề về kiểm soát chất lượng tại nhà máy, dẫn đến việc đóng cửa. Hãng Intas Pharmaceuticals đang làm việc với FDA để tiếp tục sản xuất. 

Hiện nay, FDA đã đưa ra cảnh báo cấm nhập cảng sản phẩm từ hãng này, ngoại trừ 24 loại thuốc, bao gồm cả cisplatin, đang bị thiếu hụt.

Tình trạng thiếu thuốc điều trị ung thư hiện nay đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng bất ổn định về chuỗi cung ứng thuốc tại Mỹ. Qua đó cũng làm nổi bật việc thiếu khuyến khích các nhà sản xuất thuốc đầu tư vào thuốc generic, vì có tỷ suất lợi nhuận nhỏ hơn. Điều này dẫn đến việc chỉ có một số các hãng làm thuốc generic đang hoạt động ở mức gần hết công suất, góp phần vào tình trạng thiếu hụt thuốc đang diễn ra tại Mỹ.

Quyết định của FDA cho phép nhập cảng thuốc trị ung thư từ Trung Quốc nhằm giảm bớt tình trạng thiếu thuốc hóa trị và bảo đảm để bệnh nhân được tiếp cận với các phương pháp điều trị cần thiết. Tuy nhiên, tình trạng này nêu bật sự cần thiết phải tăng cường đầu tư vào sản xuất thuốc và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt và gián đoạn các sản phẩm y tế quan trọng trong tương lai. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *