Tuesday , April 23 2024

Thị trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử Ecuador bị bắn chết

SAN VICENTE, Ecuador (NV) – Vị thị trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử Ecuador, là Brigitte García, đã bị bắn chết, Đài BBC loan tin.

Vị nữ thị trưởng mới 27 tuổi cùng tùy viên báo chí của mình, là Jairo Loor, đã được tìm thấy nằm chết trong xe hơi vào hôm Chủ Nhật, 24 Tháng Ba, tại thành phố duyên hải San Vicente của Ecuador, nơi cô giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng hồi năm ngoái.

Hiện chưa có ai bị bắt vì vụ giết người này, và cũng chưa rõ động lực nào dẫn tới vụ sát nhân.

Cô García là chính trị gia mới nhất bị sát hại tại quốc gia vùng thổ dân Andean này, nơi hồi năm ngoái từng bị rúng động vì vụ ám sát ứng cử viên tổng thống Fernando Villavicencio.

Cảnh sát cho biết những viên đạn bắn vào người hai nạn nhân đã được bắn ra ngay bên trong chiếc xe hơi mà họ thuê để đi. Thi hài của hai nạn nhân trên chiếc xe được phát giác vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, theo giờ địa phương.

Thành phố  San Vicente thuộc tỉnh Manabi của Ecuador. Đây là vùng vẫn diễn ra các cuộc bạo động do những băng đảng ma túy gây ra. Các nhóm này thường dùng nơi đây để đưa lậu chất cocaine vào thị trường đầy lợi nhuận của Hoa Kỳ và Âu Châu.

Nhưng Thị Trưởng Garcia không phải là giới chức đầu tiên bị sát hại ở tỉnh Manabi. Hồi Tháng Bảy năm ngoái, một tay súng cũng đã bắn chết vị thị trưởng của thành phố hải cảng Manta, là Augustin, sau khi ông này vừa được tái cử.

Nhưng bạo động không chỉ bị giới hạn trong tỉnh Manabi mà thôi. Hồi Tháng Tám năm rồi,  chính ứng cử viên tổng thống Fernando Villavicencio cũng bị bắn hạ khi ông đang rời khỏi một cuộc vận động tuyển cử ngay tại thủ đô Quito của Ecuador, một vụ ám sát chính trị từng gây chấn động lớn tại vùng Trung Mỹ, nơi từ lâu vẫn nổi tiếng về tình trạng bất an trong xã hội, và cũng là sào huyệt của các trùm buôn lậu ma túy quốc tế.

Hồi Tháng Giêng, tình trạng gia tăng bạo động do các băng đảng buôn ma túy gây ra đã khiến Tổng Thống Daniel Noboa tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài hai tháng trên toàn quốc trong khi chính phủ ra tay thanh toán các nhóm bạo động có võ trang, để rồi đến ngày 7 Tháng Ba thì lại được gia hạn thêm một tháng nữa. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *