Sunday , June 16 2024

Thị trường New York trục trặc kỹ thuật, nhiều cổ phiếu bị sập

NEW YORK (NV) – Hôm Thứ Hai, 3 Tháng Sáu, Thị Trường Chứng Khoán New York NYSE sửa chữa xong một trục trặc kỹ thuật làm nhiều cổ phiếu bị dừng mua bán, theo CNN Business.

Trong một tin tức cập nhật, NYSE cho biết các cổ phiếu bị ảnh hưởng được mở cửa trở lại hoặc đang trong tiến trình giải quyết.

Thị trường chứng khoán cho biết có một “trục trặc kỹ thuật” liên quan tới các biên độ giá trên toàn ngành dẫn tới “kích hoạt việc dừng mua bán một số cổ phiếu” được niêm yết trên NYSE.

NYSE lưu ý rằng các biên độ giá đó được Bộ Phân Tích Dữ Liệu Chứng Khoán (SIP) thuộc Hiệp Hội Hợp Nhất Tài Chánh Điện Toán công bố.

Hàng chục cổ phiếu bị tạm dừng vào sáng Thứ Hai, một dấu hiệu cho thấy các cổ phiếu được mua bán bên ngoài các biên độ được gọi là giới hạn tăng-giới hạn giảm, theo trang mạng của NYSE. Danh sách các cổ phiếu đó gồm có Chipotle và Berkshire Hathaway, công ty tài chánh do nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett điều hành.

Tuy nhiên, tác động từ rắc rối này dường như vẫn chưa dừng lại. Cổ phiếu Loại A của Berkshire Hathaway vẫn được niêm yết là giảm 99.97%. Trước đó, cổ phiếu Loại A của Berkshire (BRK.A) được niêm yết mua bán ở mức chỉ $185.10, mức giá cho thấy rõ mức lỗ 99.97%, theo Refinitiv. Berkshire đóng cửa mua bán ở mức $627,400 vào Thứ Sáu.

“Đây không phải là vấn đề của Nasdaq,” phát ngôn viên Nasdaq Emily Pan nói với CNN.

Các đại diện của Ủy Ban Thị Trường Chứng Khoán không lập tức đưa ra bình luận.

Joe Saluzzi, đồng sáng lập Themis Trading, nói với CNN rằng các vấn đề kỹ thuật dường như không ảnh hưởng tới thị trường nói chung.

“Berkshire, Chipotle cùng vài công ty khác bị dừng mua bán mà không có lý do rõ ràng. Kỳ lạ, hình là có điều gì đó đang xảy ra thì phải,” Saluzzi, chuyên gia về cấu trúc thị trường và là tác giả của “Broken Markets” cho biết.

Ngoài Berkshire, phần lớn các cổ phiếu đều bị dừng mua bán và các quỹ mua bán trao đổi (ETF) chỉ giao dịch cao hơn hoặc thấp hơn một chút.

Tuy nhiên, Barrick Gold (GOLD), nhà sản xuất vàng và đồng của Canada, được niêm yết với mức giá chỉ 25 cent — giảm 98.5% trong ngày, theo Refinitiv.

NuScale Power (SMR), công ty kỹ nghệ lò phản ứng nguyên tử module đã lên thị trường, được niêm yết với mức giá chỉ 13 cent, giảm 98.5% trong ngày. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *