Saturday , March 25 2023

Thị trường chuyển nhượng bóng đá quốc tế 2022 hồi phục

ZURICH, Thụy Sĩ (NV) – Thị trường chuyển nhượng bóng đá quốc tế tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19 với kỷ lục 20,000 giao dịch giữa các câu lạc bộ từ các quốc gia khác nhau vào năm ngoái, FIFA cho biết hôm Thứ Năm, 26 Tháng Giêng, theo AP.

Tổng chi tiêu trên toàn thế giới là $6.5 tỉ chi phí chuyển nhượng cho những cầu thủ xuyên quốc giữa các liên đoàn thành viên FIFA – tăng 33.5% so với năm 2021, theo đánh giá hàng năm của FIFA về các vụ chuyển nhượng mà họ đã thực hiện.

Erling Haaland của Manchester City là một trong những cầu thủ được chuyển nhượng với giá cao. (Hình minh họa: Michael Steele/Getty Images)

“Mặc dù con số này vẫn thấp hơn mức của năm 2018 và 2019, nhưng rõ ràng các câu lạc bộ đang phục hồi,” FIFA cho biết trong một báo cáo dài 75 trang.

Các vụ “mua bán” cầu thủ lớn nhất trong báo cáo đứng đầu là tiền đạo Erling Haaland tới Manchester City, tiền đạo Antony, và trung vệ Casemiro tới Manchester United, Aurelien Tchouameni tới Real Madrid và Darwin Nunez tới Liverpool.

Tuy nhiên, báo cáo của FIFA không bao gồm các thương vụ trong nước giữa hai câu lạc bộ ở cùng một quốc gia, như Arsenal mua Gabriel Jesus và Oleksandr Zinchenko từ Manchester City.

FIFA hy vọng hàng trăm triệu sẽ được trả hợp pháp mỗi năm với sự ra mắt vào năm ngoái của trung tâm thanh toán chuyển nhượng ở Paris để giải quyết các khoản thanh toán và bảo đảm các câu lạc bộ nhận được những gì đến hạn.

Mặc dù phần lớn các giao dịch xuyên quốc gia liên quan đến cầu thủ không có người đại diện và không tính chi phí chuyển nhượng, FIFA ghi nhận con số kỷ lục 950 câu lạc bộ đã chi tiền để mua cầu thủ.

Các cầu thủ Brazil một lần nữa được mua bán nhiều nhất với 2,061 lần chuyển nhượng – nhiều hơn gấp đôi so với mức cao nhất, tiếp theo là Argentina – và tổng cộng số tiền chi ra là $843.2 triệu.

Các câu lạc bộ Bồ Đào Nha đã thực hiện 901 bản hợp đồng chuyển nhượng cầu thủ, và các câu lạc bộ ở Brazil có nhiều cầu thủ nhất với 998 bản hợp đồng, 338 vụ chuyển nhượng từ Brazil đến Bồ Đào Nha là số lượng cầu thủ chuyển nhượng phổ biến nhất.

Câu lạc bộ Shakhtar Donetsk của Ukraine có nhiều vụ chuyển nhượng nhất trong tất cả các câu lạc bộ Châu Âu với 51 vụ. Tiếp theo là câu lạc bộ Dinamo Zagreb với 40 vụ.

Darwin Nunez (số 27) vừa được Liverpool “tậu” về trong năm 2022. (Hình minh họa: Naomi Baker/Getty Images)

Tổng số của Shakhtar phản ánh các quy tắc chuyển nhượng khẩn cấp của FIFA sau cuộc xâm lược quân sự của Nga vào Tháng Hai năm ngoái, cho phép các cầu thủ của các câu lạc bộ Ukraine bị đình chỉ hợp đồng và ra đi theo các hợp đồng cho mượn. Các cầu thủ nước ngoài ở Nga cũng có thể bị đình chỉ hợp đồng.

Shakhtar và một nhóm các câu lạc bộ Nga đã thất bại trong các vụ kiện tụng tại Tòa Án Trọng Tài Thể Thao chống lại các quy định của FIFA. (KV) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *