Sunday , December 3 2023

Thi thể vô danh Quận Orange được nhận dạng sau 43 năm

SANTA ANA, California (NV) – Xác một người bị sát hại 43 năm trước trong một vùng phía Bắc Quận Orange đã được nhận diện bằng kỹ thuật điều tra di truyền học, Sở Cảnh Sát Quận Orange OCSD thông báo hôm Thứ Ba, 7 Tháng Mười Một.

Tháng Năm năm 1980, hài cốt của nạn nhân được tìm thấy cạnh một giếng dầu trong vùng thung lũng Tonner Canyon gần thành phố Brea. Kết quả điều tra lúc đó ghi nhận hài cốt của một người đàn ông da đen, tuổi từ 17 đến 24, bị bắn một phát vào mặt.

Trong nhiều năm qua, các nhà điều tra cố gắng tìm tông tích của nạn nhân, nhưng vẫn không có kết quả.

Đến cuối năm 2021, Sở Cảnh Sát Quận Orange liên lạc với Trung Tâm Quốc Gia Vì Trẻ Em Mất Tích và Lạm Dụng (NCMEC) để tiến hành điều tra bằng phương pháp di truyền học nhằm nhận diện nạn nhân vô danh.

Hài cốt vô danh được bốc lên giữa năm 2022 để lấy mẫu DNA đem đi phân tích. Tháng Sáu, 2022, Othram, một công ty kỹ thuật sinh học, giúp phát triển một bản đồ DNA cho bộ hài cốt.

Sau khi có hồ sơ DNA, công ty Othram chuyển cho đơn vị về di truyền học của Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI để nhận diện nạn nhân vô danh. FBI truy ra một số đầu mối. Sau vài tháng điều tra, giới chức liên lạc được với một phụ nữ ở Compton được cho là mẹ của nạn nhân vô danh, theo Sở Cảnh Sát Quận Orange cho hay.

Dùng mẫu DNA, các nhà điều tra hồi Tháng Năm 2023 nhận diện nạn nhân là Lonnie Raymond Thomas, 20 tuổi lúc bị sát hại. Gia đình đã được thông báo và hài cốt của nạn nhân sẽ được chôn cất tuần này. Sở Cảnh Sát cũng cho biết đã đặt một tấm bia cho nơi an nghỉ cuối cùng của Lonnie.

Nay thì các nhà điều tra chuyển hướng sang truy tìm thủ phạm của án mạng xảy ra gần nửa thế kỷ trước. Ai có tin tức có thể liên lạc Orange County Crime Stoppers 1-855-TIP-OCCS hay tại crimestoppers.org. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *