Thursday , October 5 2023

Thêm phim Trung Quốc trên Netflix Việt Nam có ‘đường lưỡi bò’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hình ảnh “đường lưỡi bò” được ghi nhận xuất hiện trên bản đồ tại phút thứ nhì của tập 30 của bộ phim “Flight To You” (Hướng Gió Mà Đi), phát trên Netflix Việt Nam, ứng dụng FPT Play cùng một số nền tảng xem phim trực tuyến khác.

Tình tiết trong phim liên quan sự việc trên máy bay có hành khách đột ngột đổ bệnh, chuyến bay 805 của hãng hàng không Lộ Châu phải xin lệnh hạ cánh tại phi trường gần nhất.

Hình “đường lưỡi bò” bị làm mờ trong một cảnh trong phim “Flight To You” (Hướng Gió Mà Đi) (Hình: Zing)

Theo báo Zing hôm 8 Tháng Bảy, cảnh phim có hình ảnh “đường lưỡi bò” được làm mờ trên ứng dụng FPT Play. Tuy nhiên, trên Netflix Việt Nam, hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò” hiển thị rõ nét.

Đại diện của FPT Play cho biết: “Các nội dung trước khi phát hành trên FPT Play luôn bảo đảm thực hiện đầy đủ quy trình kiểm duyệt của pháp luật Việt Nam. Những hình ảnh không phù hợp với quy định và luật pháp Việt Nam trong bộ phim này đã được kiểm duyệt và xử lý như làm mờ, cắt bỏ.”

Bộ phim “Hướng Gió Mà Đi” dài 39 tập do hai diễn viên Đàm Tùng Vận và Vương Khải thủ vai chính, được phát sóng lần đầu trên kênh CCTV1 của Trung Quốc.

Trước sự việc bộ phim nêu trên có “đường lưỡi bò,” ông Vi Kiến Thành, cục trưởng Cục Điện Ảnh Việt Nam, được ghi nhận “đang xác minh” và “sẽ có văn bản trong thời gian sớm nhất.”

Một ngày trước, ông Thành bảo lưu quan điểm về việc cấm phim “Barbie” của hãng Warner Bros, vì theo quy chụp của ông này, có “đường lưỡi bò” trong một cảnh phim.

Hãng phim Warner Bros sau đó phản hồi rằng, hình bản đồ trong phim “là nét vẽ bằng bút chì màu của trẻ con” và “không có dụng ý thể hiện bất kỳ tuyên bố nào.”

Tuy vậy, lời giải thích nêu trên không được nhà chức trách Việt Nam nhìn nhận.

Báo Tuổi Trẻ cùng ngày dẫn phản hồi của ông Vi Kiến Thành: “Tôi chưa nhận được thông tin này nhưng đó là ý kiến của người ta. Người ta có ý kiến gì thì đó là việc của người ta. Chúng tôi không thay đổi quan điểm. Việc này đã có quyết định rồi.”

Ông Vi Kiến Thành, cục trưởng Cục Điện Ảnh Việt Nam, người ra lệnh cấm phim “Barbie.” (Hình: VNExpress)

Hồi Tháng Ba, Hội Đồng Thẩm Định Phim Quốc Gia không cấp phép phát hành phim “Uncharted” ở Việt Nam vì có “đường lưỡi bò.”

Trong các năm trước, cũng vì lý do này mà Việt Nam cấm hoặc yêu cầu gỡ bỏ các phim “Madam Secretary” (Bà Ngoại Trưởng), “Put Your Head On My Shoulder” (Gửi Thời Thanh Xuân Ấm Áp Của Chúng Ta). (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *