Sunday , July 21 2024

Thêm 2 người bị phạt tiền vì đưa tin về sư Thích Minh Tuệ

AN GIANG, Việt Nam (NV) – Công An Tỉnh An Giang xác nhận vừa phạt tiền hai YouTuber vì đưa tin một tảng đá ở thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang, có hình nhà sư Thích Minh Tuệ.

Theo tờ Thanh Niên hôm 4 Tháng Bảy, hai YouTuber HVT, 32 tuổi, ở tỉnh Kiên Giang, và TTH, 40 tuổi, ở tỉnh An Giang, bị xử phạt hành chính mỗi người 5 triệu đồng ($196) vì đăng tải các video clip về việc xuất hiện tảng đá có hình giống sư Minh Tuệ.

Công An Tỉnh An Giang quy chụp rằng các video clip này “gây hoang mang dư luận” và “bịa đặt sai sự thật để câu view.”

Tương tự các trường hợp khác bị triệu tập, hai YouTuber “thừa nhận việc đăng tải thông tin là tự suy diễn” và phải viết cam kết không tái phạm.

Vụ xử phạt diễn ra trong bối cảnh mạng xã hội dấy lên tin cho rằng nhà sư Thích Minh Tuệ đã mất tích trong 20 ngày qua và xảy ra mâu thuẫn trong gia đình nhà sư trong lúc họ làm đơn nhờ chính quyền giúp tìm tung tích của ông.

Trước vụ phạt vạ hai YouTuber, hồi giữa tháng trước, bà NTTA, 49 tuổi, ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, bị Công An Tỉnh Quảng Trị xử phạt hành chính 5 triệu đồng do đưa tin vụ ông Lê Đức Kiêm, chủ tịch xã Hiền Thành ở huyện này, đuổi nhà sư Thích Minh Tuệ khỏi nghĩa trang hồi cuối Tháng Năm.

Theo báo Tiền Phong, bà A. bị công an quy chụp là “đưa tin sai sự thật, xuyên tạc trên mạng xã hội.”

Bản tin cho rằng, vào hồi cuối Tháng Năm, khi nhà sư Thích Minh Tuệ khất thực qua huyện Vĩnh Linh, tại đây, giữa lãnh đạo xã Hiền Thành và nhà sư “đã có những lời nói, trao đổi với nhau” và được nhiều người quay clip đưa lên mạng xã hội.

Công An Tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh rằng hành vi của bà A. “xuyên tạc, bịa đặt, sai sự thật về cấp ủy, chính quyền và người dân tỉnh Quảng Trị; làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, hình ảnh của người Quảng Trị.”

Liên quan sự việc, hôm 29 Tháng Năm, mạng xã hội lan truyền một đoạn video clip cho thấy ông Lê Đức Kiêm tay chống nạnh, cùng các thuộc cấp lớn tiếng đuổi nhà sư Thích Minh Tuệ cùng những người đi cùng khi họ định qua đêm tại một nghĩa trang nằm ở phía Bắc cầu Hiền Lương.

Trong đoạn clip, nhà sư được ghi nhận hoan hỉ, tươi cười cùng những người đi theo, rời khỏi nghĩa trang.

Sư Thích Minh Tuệ sau đó đi trong đêm thêm gần hai giờ nữa mới tìm được chỗ ngủ ngồi.

Nhiều người dân địa phương chứng kiến màn xua đuổi của ông Kiêm đã bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *