Saturday , July 20 2024

Thế giới chế giễu cuộc tranh luận Biden-Trump: ‘Một sô truyền hình thực tế’

LONDON, Anh (NV) – Báo chí thế giới mô tả cuộc tranh luận bầu cử tại Atlanta, Georgia, vào hôm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu, giữa Tổng Thống Joe Biden và cựu Tổng Thống Donald Trump, nói ví von rằng đó là một “sô truyền hình thực tế” – theo kiểu “The Apprentice” của tỷ phú Trump trước khi ông làm tổng thống – trong đó người ta thấy một ông Biden yếu xìu tự hủy hoại mình trước mắt toàn thế giới khi ráng sức chống đánh một ông Trump sấn sổ và cứ muốn đè bẹp đối thủ bằng cách vừa dựng chuyện vừa uốn nắn câu nói sao cho bén nhọn, Đài BBC hôm Thứ Sáu đưa tin.

“Phán quyết” của các nhà bình luận khắp thế giới về cuộc đụng độ giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ về cuộc tranh luận truyền hình đầu tiên của họ tại Atlanta vào đêm hôm Thứ Năm, nói chung, đều xen lẫn những lời chỉ trích.

Từ Bắc Kinh cho tới New Delhi và xa hơn nữa, phần lớn các cuộc duyệt xét buổi tranh luận đều chê trách cuộc trình diễn của Tổng Thống Biden trên diễn đàn CNN, nhưng đối thủ thuộc Đảng Cộng Hòa của ông cũng không thoát khỏi búa rìu dư luận.

Truyền thông Nga gán cho Biden là “thất bại hết chỗ cứu gỡ.” Ngay cả trước cuộc tranh luận vào đêm hôm Thứ Năm, bản tin chính trên truyền hình Nga cũng dự đoán rằng ông Biden khó mà sống sót qua cơn sóng dữ.

Trên báo chí truyền thông Trung Quốc, tờ Hoàn Cầu Thời Báo ví von cuộc tranh luận rằng nó “cứ y như là một sô truyền hình thực tế vậy đó.” Hầu hết đều nhấn mạnh đến sự thể ông Biden và ông Trump không bắt tay nhau trước khi bắt đầu cuộc đấu khẩu mà cứ xông thẳng tới “tấn công dữ dằn vào nhau.”

Báo chí truyền thông Ấn Độ thì chú trọng tới cái “hung hăng” của ông Trump khi tấn công và thái độ “lo lắng bồn chồn” của ông Biden trong phòng thủ. Trang mạng của tờ Hindustan Times mô tả cuộc tranh luận là “cuộc đụng độ nhiều may rủi làm chuyển hướng chiến dịch vận động tuyển cử.”

Tại Israel, báo in và báo mạng đều đồng ý rằng ông Biden nom “yếu thế,” và đưa ra giả thuyết rằng chiến thắng của Trump trong cuộc bầu cử thế nào cũng ảnh hưởng tới cuộc chiến tại Gaza, bởi vì ông Trump có nói trong cuộc tranh luận rằng nếu ông là tổng thống thì cuộc tấn công của Hamas vào Israel ngày 7 Tháng Mười năm rồi sẽ không thể nào xảy ra.

Báo chí truyền thông Mỹ Latin cho rằng ông Biden cứ “do dự và lẩn thẩn,” gọi cuộc tranh luận là “căng thẳng” và chú trọng tới cuộc ăn miếng trả miếng đầy oán cừu giữa hai người về các vấn đề như di dân, kinh tế, phá thai và chính trị toàn cầu.

Riêng nhật báo El Tiempo ở Columbia thì thấy rằng cuộc đối đáp giữa hai ông Biden và Trump mang đặc tính nổi bật là chất chứa những lời lẽ “hạ nhục nhau, chế nhạo nhau và ít thấy có đề nghị nào xây dựng,” trong khi “không ai trong hai đối thủ có vẻ như đủ sức chế ngự được nỗi lo âu về cái tuổi già của mình.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *