Saturday , July 20 2024

Thầy gốc Việt từng thắng Jeorpardy bị bắt vì nghi phát tán hình khiêu dâm

BROOKLYN, New York (NV) – Một thầy giáo dạy toán tại một trường tư thục danh giá ở Brooklyn bị bắt giữ trong lúc điều tra về những hình ảnh khiêu dâm bị phát tán trên mạng xã hội—làm các bậc cha mẹ có quyền thế phải hớt hải tìm câu trả lời cho những gì vừa xảy ra chỉ vài ngày trước khi diễn ra lễ tốt nghiệp, theo tờ The Daily Beast.

Cảnh sát bắt giữ Winston Nguyễn—một thí sinh từng dự thi ‘Jeopardy!,’ vào Thứ Năm, 6 Tháng Sáu trước đông đảo học sinh trường Saint Ann’s School ở Brooklyn Heights, nơi tập trung nhiều tai to mặt lớn. Trước đây, vào năm 2017, ông từng bị buộc tội bòn rút một khoản tiền lớn từ hai vợ chồng cao niên để tiêu xài cho lối sống xa hoa. Ông được thả vào Thứ Bảy.

Winston Nguyễn không bị buộc tội nhưng vẫn là nghi can trong cuộc điều tra do Văn Phòng Biện Lý Quận Brooklyn đảm trách, nơi xác nhận vụ bắt giữ ông với tờ The Daily Beast.

Khi được một phóng viên của The Daily Beast liên lạc, Winston Nguyễn bật cười và nói rằng tạp chí New York “nhanh chân hơn trong 12 giờ trước đó” về tin tức này đồng thời giới thiệu luật sư của ông

Một phát ngôn viên trường Saint Ann’s School—nơi học phí có thể lên tới $60,000 một năm—cho biết văn phòng Biện Lý Quận “xác nhận rằng Winston Nguyễn là nghi can trong cuộc điều tra đang diễn ra liên quan tới vụ phát tán hình ảnh riêng tư qua mạng xã hội.”

“Sau khi bị bắt giữ hôm 6 Tháng Sáu,” phát ngôn viên nói thêm, “Winston Nguyễn lập tức bị nhà trường cho nghỉ phép và vẫn đang trong thời gian nghỉ phép.”

Ngày 6 Tháng Sáu, Hiệu Trưởng trường Saint Ann’s School, Kenyatte Reid, gửi điện thư cho phụ huynh loan báo về vụ bắt giữ Winston Nguyễn nhưng vị hiệu trưởng thừa nhận rằng không biết “các tội trạng cụ thể là gì.”

“Tôi nhận được tin tức từ Phụ Tá Biện Lý Quận vào tối 6 Tháng Sáu rằng vụ bắt giữ Winston Nguyễn liên quan tới một cuộc điều tra bắt đầu từ Tháng Giêng 2024,” Reid viết.

Vài ngày sau, Reid gửi một bức điện thư cập nhật tin tức, nói rằng Winston Nguyễn là nghi can trong một cuộc điều tra liên quan tới “hình ảnh khiêu dâm không phù hợp” và bị cấm liên lạc với bất kỳ ai trong nhà trường cũng như bước chân tới trường.

Reid nói thêm rằng văn phòng Biện Lý Quận yêu cầu “gia đình nào biết được tình tiết nào liên quan tới hành vi của Winston hay hoạt động đáng ngờ nào trên Snapchat hoặc mạng xã hội nào” hãy lên tiếng. “Bê bối này thực sự làm toàn bộ nhà trường bối rối,” Reid nói. “Chúng tôi tự hào về các thầy cô giáo nhiệt huyết cùng môi trường học tập dựa trên sự tin tưởng.”

Ngôi trường danh tiếng này tự hào có nhiều cựu học sinh nay là các minh tinh tài tử thành danh, gồm có các diễn viên Lena Dunham và Jennifer Connelly, nghệ sĩ Jean-Michel Basquiat (từng theo học một năm và không tốt nghiệp), cũng như Levon và Maya Hawke, con của tài tử Hollywood Ethan Hawke và minh tinh Uma Thurman. Trong số các phụ huynh của trường có những người đầy tiếng tăm trên truyền hình, các tác giả có sách bán chạy nhất, luật sư và nhà đầu tư.

Đây là ngôi trường có tính cách nghệ thuật nơi không đánh giá học sinh bằng điểm xếp hạng, nổi tiếng tới nỗi vào năm 2016, tài tử Matt Damon được cho là không giành nổi một chỗ cho chính con mình.

Nhưng ngôi trường này cũng từng phải đối diện với nhiều tranh cãi trong những năm qua, gồm có một cuộc điều tra nội bộ năm 2019 phát giác ra nhiều trường hợp nhân viên—chẳng hạn như hiệu trưởng sáng lập Stanley Bosworth—có hành vi sái quấy về tình dục với học sinh từ những năm 1970 tới những năm 1990.

Winston Nguyễn được tuyển mộ năm 2020, phát ngôn viên Saint Ann’s School cho biết, và chức vụ cuối cùng của ông là thầy giáo dạy toán cấp trung học. Khi được hỏi liệu các nhà quản lý có biết về tiền án của ông hay không, đại diện nhà trường cho biết họ tiến hành kiểm tra lý lịch toàn diện trong đó có cả hồ sơ tiền án trong quá trình tuyển mộ nhân viên.

“Một hồ sơ tiền án không có hành vi bạo lực có thể được nhận,” phát ngôn viên nói thêm, “Nhà trường đánh giá cẩn thận và sáng suốt để xem xét liệu ứng viên có phù hợp của với nhà trường hay không.”

Luật sư của Winston Nguyễn, Frank Rothman, cho biết văn phòng Biện Lý Quận từ chối truy tố vụ án ngay tức khắc trong lúc chờ điều tra thêm.

Hôm 6 Tháng Sáu, các bậc phụ huynh thắc mắc làm thế nào Winston Nguyễn được tuyển mộ tại trường Saint Ann’s School danh tiếng bất chấp việc ông từng lừa đảo hai vợ chồng cao niên để làm mồi cho báo lá cải—cũng như vụ kiện mà ông chống lại Ủy Viên Sở Cải Huấn thành phố liên quan tới vụ đảo nhà tù Rikers Island bị tố cáo nắm thóp báo chí và không đưa vớ và đồ lót cho ông.

Một phụ huynh cho biết họ biết rằng các nam sinh nhận được yêu cầu kết bạn từ các trương mục mạng xã hội sau đó kết nối với Winston Nguyễn.

Một ấn bản mùa Hè 2021 tờ Saint Ann’s Times của trường xuất bản, lưu ý rằng Winston Nguyễn “gia nhập nhà trường trong năm nay với tư cách là Phụ Tá Đặc Biệt cho các Đề Án Covid-19” và sẽ “tiếp tục làm Phụ Tá Đặc Biệt cho Đơn Vị Quản Lý” và “cũng dạy một lớp toán.”

Ngoài ra, danh bạ thầy cô giáo cho niên khóa 2021-2022 công bố Winston Nguyễn tốt nghiệp đại học Columbia University và cũng dạy kèm các môn toán, tiếng Latin, Anh Văn và luyện thi đại học. Danh bạ cũng ghi lại các vị trí cũ ông từng đảm trách với tư cách là cố vấn về sự đa dạng tại các trường học khác trong thành phố.

Tháng Tám 2017, thời điểm đang làm phụ tá chăm sóc sức khỏe tại nhà, Winston Nguyễn bị bắt vì lừa đảo hơn $300,000 từ một người đàn ông mù lòa 96 tuổi và người vợ 92 tuổi tại Manhattan. Vụ bắt giữ diễn ra ba năm sau khi ông xuất hiện trên trò chơi truyền hình toàn quốc Jeopardy.

Trong lúc chờ xét xử tại tại nhà tù Rikers Island, Winston Nguyễn thường xuyên phàn nàn về điều kiện của nhà tù khét tiếng—hai lần gọi cho chương trình phát thanh để chuyển lời phàn nàn tới Thị Trưởng New York City lúc bấy giờ là Bill e Blasio. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *