Wednesday , February 1 2023

Thất thần khi đang tỉnh thức là điều tự nhiên

LIEGE, Bỉ (NV) – Việc con người thất thần (zoning out), nhìn vào khoảng không vô định mặc dù đang tỉnh thức, là một hiện tượng tự nhiên khi não “ngơi nghỉ,” theo UPI trích dẫn một nghiên cứu của các nhà khoa học Châu Âu được đăng tải trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Nghiên cứu này kết luận não không thể duy trì một dòng suy nghĩ liên tục, đi ngược lại với những quan điểm cho rằng não bộ con người luôn không ngừng suy nghĩ, còn “đầu óc trống rỗng” là một trạng thái tinh thần riêng biệt, trong đó não bộ về cơ bản là đang rơi vào tình trạng tương tự như ngủ sâu, chỉ khác là đang tỉnh thức.

Hành động ngừng chú ý (zone out), nhìn vào khoảng không vô định mặc dù đang tỉnh thức, là điều tự nhiên. (Hình minh họa: Mads Claus Rasmussen/Ritzau Scanpix/AFP via Getty Images)

Bác Sĩ Athena Demertzi, tác giả chính của nghiên cứu, và cũng là nhà nghiên cứu tại đại học University of Liege, Bỉ, cho biết tâm trí trống rỗng là một trạng thái tinh thần tương đối mới trong nghiên cứu về nhận thức tự phát. Chúng mở ra những con đường thú vị về các cơ chế sinh học cơ bản xảy ra khi con người đang tỉnh thức.

Theo bà, có lẽ ranh giới giữa ngủ và tỉnh táo không tách biệt hoàn toàn như mọi người thường nghĩ. Đồng thời vì hoạt động của não liên tục thay đổi nhanh chóng, do đó cần có những phương pháp phân tích chuyên nghiệp hơn để xác nhận những đặc tính cụ thể của tình trạng đầu óc trống rỗng.

Trong nghiên cứu, bà cùng các khoa học gia từ trường đại học Ecole Polytechnique Federale và University of Geneva của Thụy Sĩ phân tích lại bộ dữ liệu được thu thập trước đó. Đó là dữ liệu từ vài chục người khỏe mạnh. Họ được yêu cầu đưa ra trạng thái tinh thần của mình, chọn một vài phương án, sau đó được đưa vào máy quét MRI chụp hình não.

Các nhà khoa học thấy rằng tình trạng đầu óc trống rỗng không được ghi nhận thường xuyên so với những trạng thái tâm thần khác, và cũng không thường xuyên lặp lại theo thời gian.

Bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo, nhóm nghiên cứu tìm thấy rằng trong quá trình đầu óc trống rỗng, tất cả các vùng của não đều đang giao tiếp cùng nhau vào cùng thời gian. Tình trạng não “siêu kết nối” này được còn được đặc trưng do “biên độ tín hiệu fMRI toàn diện cao.” Đây là một chỉ số cho thấy “mức độ kích thích vỏ não thấp,” tương tự với việc ngủ sâu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể giải thích được lý do một người không thể ghi nhận các tình trạng tinh thần, đó là vì não không có khả năng phân biệt các tín hiệu. Hay nói cách khác, những thứ gọi là “sự kiện tinh thần không thể ghi nhận tức thời” có thể xảy ra khi tỉnh táo.

Họ cho biết nghiên cứu của mình sẽ mở đường cho những khám phá sâu hơn về các cơ chế tạo nên hiện tượng đầu óc trống rỗng. (V.Giang) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *