Saturday , September 23 2023

Thận heo vận hành bình thường trong cơ thể người bị chết não

NEW YORK (NV) – Các bác sĩ phẫu thuật đã cấy thận heo vào một người đàn ông bị chết não và trong hơn một tháng, quả thận vẫn vận hành bình thường – đây là bước tiến quan trọng đối với ca phẫu thuật mà nhóm nghiên cứu tại New York hy vọng cuối cùng có thể thí nghiệm trên bệnh nhân còn sống, theo hãng thông tấn AP.

Các khoa học gia trên khắp Hoa Kỳ đang chạy đua để tìm cách sử dụng nội tạng động vật nhằm cứu sống loài người, và những cái xác được hiến cho nghiên cứu đã mang đến một cuộc thử nghiệm đáng chú ý.

BS Jeffrey Stern, MD, (trái) và BS Robert Montgomery, MD, đang xem xét quả thận heo trong những giây phút đầu tiên máu luân lưu sau khi ghép vào cơ thể người đã chết não (Hình: Joe Carrotta/NYU Langone Health)

Thí nghiệm gần nhất được trung tâm y tế Langone Health thuộc đại học New York University (NYU) công bố hôm Thứ Tư, 16 Tháng Tám, đánh dấu thời gian lâu nhất một quả thận heo vận hành bên trong cơ thể người, dẫu đó là một người đã qua đời – và quả thận vẫn còn đang hoạt động. Các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi tiếp hoạt động của quả thận qua tháng thứ hai.

Khả năng một ngày nào đó thận heo có thể giúp giảm sự thiếu hụt trầm trọng các cơ quan nội tạng dùng để cấy ghép, đã thuyết phục gia đình Maurice “Mo” Miller, 57 tuổi, đến từ vùng nông thôn New York, hiến tặng thân xác của ông cho cuộc thử nghiệm.

Nỗ lực cấy ghép từ động vật sang người đã thất bại trong nhiều thập niên vì hệ thống miễn dịch của con người tấn công các mô ngoại lai. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang dùng heo đã biến đổi gene để nội tạng của chúng phù hợp với cơ thể người hơn.

Hồi năm ngoái, thông qua sự chuẩn thuận đặc biệt từ các cơ quan chính phủ, các bác sĩ phẫu thuật của trường đại học University of Maryland đã cấy ghép một quả tim heo có chỉnh gene như một nỗ lực cuối cùng để cứu một người đàn ông sắp chết. Người này chỉ sống được hai tháng trước khi quả tim bị hỏng vì nhiều lý do vẫn chưa được nắm bắt tường tận, nhưng từ đó các khoa học gia cũng đã rút ra nhiều bài học cho những nỗ lực trong tương lai.

Và nay, Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang cân nhắc liệu có nên cho phép một số nghiên cứu nhỏ nhưng nghiêm ngặt về cấy ghép tim hoặc thận heo trên những bệnh nhân tình nguyện hay không.

Thí nghiệm của NYU là một trong những khám phá mới mẻ nhằm tăng tốc sự khởi đầu các thử nghiệm lâm sàng. Cũng vào hôm Thứ Tư, trường đại học University of Alabama tại Birmingham đã gửi phúc trình một thành tựu quan trọng khác – một cặp thận heo vận hành bình thường đã được bảy ngày bên trong một cơ thể được hiến tặng.

Đây là những thí nghiệm then chốt nhằm trả lời những câu hỏi còn tồn đọng “trong bối cảnh mà chúng ta sẽ không đặt mạng sống của một người nào đó vào cửa tử,” Robert Montgomery, bác sĩ cấy ghép thận của NYU cho biết, ông cũng từng được cấy ghép tim – và cũng nhận thức sâu sắc về sự cần thiết của nguồn nội tạng mới.

Danh sách cấy ghép nội tạng trên cả nước đã có hơn 100,000 bệnh nhân, và mỗi năm hàng ngàn người đã chết vì không chờ được tới lượt.

Bác sĩ Muhammad Mohiuddin thuộc trường đại học University of Maryland cảnh cáo rằng, vẫn chưa rõ cơ thể đã chết sẽ bắt chước các phản ứng của một bệnh nhân còn sống với nội tạng heo giống đến dường nào – nhưng nghiên cứu này sẽ giáo dục công chúng về cấy ghép dị chủng để “họ sẽ không bị sốc” khi đến thời điểm cần phải thử trên cơ thể người còn sống. (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *