Wednesday , June 19 2024

Thần đồng thể dục dụng cụ Asher Hong giành danh hiệu vô địch quốc gia đầu tiên

SAN JOSE, California (NV) – Một năm trước, lực sĩ thể dục dụng cụ Asher Hong cảm thấy cô đơn trên thảm đấu nội dung biểu diễn trên sàn. Thần đồng thể dục dụng cụ đã đoạt chức vô địch giải đấu U.S. Championships năm 2022 với câu lạc bộ quê nhà ở Texas. Anh đã trụ vững ở hạng ba khi về đích, nhưng vẫn còn thiếu một thứ gì đó, một nguồn năng lượng cần thiết để làm nền cho các cuộc tranh tài ở chặng cuối, khi mọi thứ ngày càng trở nên căng thẳng.

Hong đã tìm được nguồn năng lượng này tại trường đại học Stanford University. Khi đó, anh thi đấu cùng Cardinal, một trong số các trường dẫn đầu về thể dục dụng cụ ở cấp đại học NCAA, những người đồng đội đã giúp Hong có được một tình bằng hữu khăng khít mà khó có thứ gì có thể thay thế được.

Lực sĩ Asher Hong thi tài thể dục dụng cụ hôm 26 Tháng Tám, 2023 ở San Jose, California, để dành danh hiệu vô địch Hoa Kỳ (Hình: Ezra Shaw/Getty Images)

Những người đồng đội vây lấy Hong trong suốt các trận chung kết diễn ra vào tối Thứ Bảy, 26 Tháng Tám, và vị trí dẫn đầu của anh đã trải qua ba vòng đấu tương đối bình thường, Hong đã dựa vào nguồn sức mạnh đó để thẳng tiến đến con đường giành danh hiệu quốc gia.

Bài biểu diễn đầy sức mạnh được Hong thực hiện với vòng treo đã được khẳng định bằng một tiếng hét dũng mãnh khi anh tiếp đất, Hong vượt lên dẫn trước trong ba lượt đấu cuối để nâng tổng số điểm trong hai ngày thi đấu lên 170.930, bỏ lại người đồng đội Stanford, Khoi Young, ở vị trí thứ hai và Fred Richard ở vị trí thứ ba.

Hong vinh danh huấn luyện viên Stanford, Thom Glielmi, vì đã giúp anh tụ hội cùng đồng đội. Anh đã dành cả đêm thay phiên tập luyện với sáu người đồng đội – trong đó có Young – và nhờ sự khuyến khích của họ mà Hong được tiếp thêm động lực để hoàn thành mục tiêu.

Thanh niên 19 tuổi là người đầu tiên vô địch quốc gia thể dục dụng cụ toàn năng cho nam, lần cuối cùng có người làm được điều này là John Orozco, năm 2012. Hong, Young (20 tuổi) và Richard (19 tuổi) đang dẫn đầu làn sóng những lực sĩ mới có khả năng vực dậy bộ môn thể dục dụng cụ nam cho Hoa Kỳ.

Năm năm tiếp theo có thể là thời điểm then chốt. Người Mỹ chưa giành được huy chương đồng đội nào tại một giải đấu quốc tế có tầm vóc kể từ giải vô địch thế giới năm 2014. Thể dục dụng cụ nam đang gặp khó khăn để tồn tại như một môn thể thao được trao học bổng. Việc hình thành một đội chiến lược có thể giúp Hoa Kỳ lấy lại chỗ đứng trước kỳ Olympics 2028 tranh tài tại Los Angeles, sẽ rất hữu ích.

Giải vô địch thế giới diễn ra tại Bỉ vào mùa Thu này sẽ đưa ra một cơ hội để biến mọi thứ thành hiện thực. Đội hình năm người sẽ được xướng tên vào sáng Chủ Nhật, 27 Tháng Tám, biến các giải vô địch quốc gia thành trại tuyển mộ

Hong thầm nghĩ rằng sẽ thấy tên mình trong danh sách khi được công bố. Richard cũng vậy, bất chấp một đêm thi đấu tạm được khi nỗ lực giành danh hiệu quốc gia của anh đã tan thành mây khói sau khi sẩy khỏi bộ ngựa tay quay hai lần vào cuối bài biểu diễn.

Yul Moldauer khởi đầu đêm thi đấu với cơ hội chốt hạ danh hiệu vô địch quốc gia mà anh đã đoạt được từ sáu năm trước. Cú ngã trên thanh xà cao dẫn tới số điểm 11.200 đã kéo Moldauer xuống vị trí thứ năm.

Sai lầm của họ đã dẫn đường cho Young, một sinh viên năm thứ ba của trường Stanford. Một bài diễn mạnh mẽ trên ngựa tay quay đã giúp Young nhảy vọt lên vị trí thứ hai một năm sau khi anh phải rút lui khỏi giải vô địch 2022 do chấn thương trật cổ chân.

Bước tiếp theo, là chuyển sự thành công có được từ NCAA sang một bước ngoặt vang dội hơn. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *