Saturday , July 20 2024

Thẩm phán từ chối đề nghị bác bỏ vụ xử đồng phạm Trump ém hồ sơ mật

MIAMI, Florida (NV) – Thẩm phán xét xử vụ án tàng trữ hồ sơ tuyệt mật của cựu Tổng Thống Donald Trump từ chối kiến nghị bác bỏ các tội trạng chống lại bị cáo đồng phạm kiêm phụ tá lâu năm của cựu tổng thống, Walt Nauta.

Các luật sư đại diện cho Nauta cố gắng bác bỏ các tội trạng chống lại ông bằng cách lập luận rằng Nauta bị các nhà điều tra truy tố với “mưu đồ” và “ác ý” – một tuyên bố được Thẩm Phán Aileen Cannon xem xét trong phiên xét xử hồi Tháng Năm, theo Đài ABC News.

Trong lệnh tòa án được ban hành hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Bảy, Cannon từ chối kiến nghị bác bỏ vụ án, xác định rằng Nauta không chứng minh được hành động truy tố “có mưu toan” hoặc giả là những bị cáo khác có hành vi tương tự nhưng lại không bị truy tố.

Từ lúc cựu tổng thống nhận nhiệm sở, Nauta là người đầu tiên làm việc cho Trump tại Tòa Bạch Ốc trước lúc đi cùng ông tới Florida, không thừa nhận tám tội danh trong vụ án hình sự liên quan tới việc Trump không trả lại hồ sơ tuyệt mật sau khi thất cử năm 2020. Các tội trạng gồm có âm mưu cản trở công lý và đưa ra tuyên bố sai sự thật.

Các luật sư của Nauta lập luận rằng ông bị “truy tố có toan tính” khi ông nói tới Tu Chính Án Thứ Năm đó là được quyền im lặng trước Đại Bồi Thẩm Đoàn đang điều tra cáo buộc ém hồ sơ tuyệt mật và cản trở công lý, nhưng Cannon không nghĩ rằng việc Nauta quyết định không hé môi có thể dẫn tới các tội trạng.

Thẩm Phán Cannon vẫn đang xem xét một lập luận tương tự do các luật sư của Trump đưa ra và lệnh tòa do thẩm phán đưa ra hôm Thứ Bảy lưu ý rằng việc bà bác bỏ kiến nghị của Nauta không liên quan tới lập luận của Trump.

Trong một lệnh tòa án riêng được ban hành hôm Thứ Bảy, Cannon đình hoãn một số thời hạn xét xử trong vụ án sau khi Trump yêu cầu dời lại phiên tòa theo quyết định miễn truy tố tổng thống do Tối Cao Pháp Viện.

Cannon ra lệnh tường trình thêm để cho thấy phán quyết của Tối Cao Pháp Viện có tác động ra sao, trước khi diễn ra nghị hội về tình trạng xét xử vào ngày 22 Tháng Bảy. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *