Saturday , May 25 2024

Thẩm Phán Thomas khai dùng máy bay riêng của tỷ phú vì lý do ‘an ninh’

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Clarence Thomas, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, hôm Thứ Năm, 31 Tháng Tám, tiết lộ tỷ phú Harlan Crow, một nhà tài trợ bảo thủ lớn cho đảng Cộng Hòa, đã chi trả những chuyến đi bằng máy bay riêng của mình vào năm 2022, theo Reuters.

Thẩm phán bảo thủ này biện bạch rằng giới chức đề nghị dùng máy bay riêng của tỷ phú để giảm thiểu rủi ro an ninh.

Cụ thể, các chuyến bay này đưa ông Thomas đi tham dự hai buổi hội nghị vào Tháng Hai và Tháng Năm, và một kỳ nghỉ hè tại khu bất động sản xa hoa của ông Crow ở New York. 

Thông tin này nổi lên trong bối cảnh các vấn đề về đạo đức đang tiếp tục gây hoen ố tại Tối Cao Pháp Viện.

Trong một sự kiện khác, thẩm phán Thomas cho biết ông đã sử dụng máy bay riêng vào tháng 5 vì lý do “rủi ro an ninh gia tăng,” sau khi ý kiến của ông Dobbs về vụ kiện Roe v. Wade đã bị rò rỉ vài ngày trước đó. Hôm thứ Năm, ông Thomas cũng tiết lộ rằng ông đã “vô tình bỏ sót” một số thông tin quan trọng khác trong các báo cáo trước đây. Điều này bao gồm một thỏa thuận mua bán bất động sản tư nhân vào năm 2014, liên quan đến ông Crow, Thẩm Phán Thomas và các thành viên trong gia đình ông Thomas.

Tổ chức ProPublica hồi thượng tuần Tháng Tám đưa ra các báo cáo cho thấy Thẩm Phán Thomas được hưởng “đặc quyền” từ những nhà tài trợ bảo thủ giàu có nhiều hơn những gì mà công chúng được biết trước đây.

Những kỳ nghỉ Hè sang trọng với những chuyến bay bằng chuyên cơ sang trọng và những “đặc ân” tham dự các sự kiện thể thao đặc biệt chỉ dành cho giới thượng lưu lại là những món quà “tình bạn” mà các tỷ phú bảo thủ “cung phụng” cho ông Thomas.

Những tiết lộ những “khuất tất” này làm dấy lên nhiều câu hỏi về sự ràng buộc các tiêu chuẩn đạo đức của các thẩm phán TCPV.

ProPublica phát hiện ra rằng kể từ khi được bổ nhiệm vào TCPV vào năm 1991, Thẩm Phán Thomas đã nhận được quà từ các nhà “hảo tâm” bao gồm ít nhất 38 kỳ nghỉ tại các điểm đến, 34 chuyến bay bằng máy bay riêng hoặc trực thăng, hàng chục vé VIP tham dự các sự kiện thể thao bao gồm cả việc ngồi ở những khu vực dành riêng, nghỉ Hè tại các khu nghỉ mát thời thượng ở Florida và Jamaica, cũng như thường xuyên được mời đến câu lạc bộ chơi golf thượng hạng.

Ít nhất hai lần, cố doanh nhân tỷ phú Wayne Huizenga cử máy bay riêng đến đón ông Thomas và đưa về khu nghỉ mát ở miền Nam Florida, theo cuộc điều tra của ProPublica.

Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, nhận định về những tiết lộ mới nhất về các “món quà xa xỉ của bạn bè” mà ông Thomas “hưởng” không chỉ đơn thuần là những sai sót về đạo đức: “Đây là một lối sống không biết xấu hổ được một nhóm các tỷ phú xu nịnh bảo trợ trong nhiều năm.” (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *