Saturday , July 20 2024

Thẩm Phán Cannon dời phiên xử vụ hồ sơ mật sau khi cựu Tổng Thống Trump được miễn tố

MIAMI, Florida (NV) – Hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Bảy, Thẩm Phán Tòa Án Khu Vực Aileen Cannon đã chấp thuận yêu cầu của cựu Tổng Thống Donald Trump và dời lại các phiên xử vụ hồ sơ mật tịch thu được tại tư gia của ông ở Mar-a-Lago sau khi vị cựu tổng thống được Tối Cao Pháp Viện cho miễn tố về một số các các hành động của ông khi còn tại chức, Đài NBC News đưa tin.

Lệnh trì hoãn các phiên xử ông Trump là hệ quả mới nhất của vụ Tối Cao Pháp Viện, vào hôm Thứ Hai trong tuần, cho vị tổng thống được miễn tố về một số các việc làm của ông khi còn là tổng thống, trong đó có vụ ông dính líu tới hành động cản trở kết quả cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2020.

Trong phán quyết, Thẩm Phán Cannon cho công tố viên đặc biệt Jack Smith được quyền, chứ không phải có bổn phận, trình báo về việc sử dụng các thông tin mật đó. Đồng thời, vị thẩm phán cũng tạm thời đình chỉ hai kỳ hạn mà ông Trump và các đồng phạm phải trả lời trước tòa. Giờ đây, phiên tòa để công tố viện trình bày tội trạng của ông Trump sẽ diễn ra vào ngày 18 Tháng Bảy, và hạn chót để phía bị cáo trả lời trước tòa là vào ngày 21 Tháng Bảy.

Phía các luật sư của cựu Tổng Thống Trump cũng như phía Bộ Tư Pháp không đưa ra bình luận nào về diễn biến mới này sau khi nhận được yêu cầu từ các luật sư của ông Trump.

Hiện ngày xét xử vụ hồ sơ mật vẫn chưa được ấn định. Ông Trump đã khai không có tội trước mọi lời cáo buộc. Trước đó, vào hôm Thứ Sáu, các luật sư của ông Trump đã thỉnh cầu Thẩm Phán Cannon tạm ngưng các phiên xử liên quan tới vụ hồ sơ mật và cứu xét tới hiệu quả của phán quyết mà Tối Cao Pháp Viện đưa ra về quyền miễn tố của cựu Tổng Thống Trump. Ngay cả từ dạo Tháng Hai, phía ông Trump cũng đã trình tòa một yêu cầu hủy bỏ vụ xử án với lý do vị cựu tổng thống được hưởng quyền miễn tố về các hoạt động vi công vụ lúc còn tại chức.

Quyết định của Thẩm Phán Cannon trì hoãn các phiên tòa xét xử ông Trump được đưa ra giữa lúc các luật sư của ông đang tìm cách hoặc giảm thiểu mức độ trầm trọng trong các cáo buộc hoặc tiến tới chỗ hủy bỏ hai trong số ba cáo buộc hình sự chống lại thân chủ của mình. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *