Sunday , December 3 2023

Thăm dò: Trump dẫn đầu xa lắc các ứng viên tổng thống Cộng Hòa

DES MOINES, Iowa (NV) – Cuộc thăm dò bầu cử mới nhất tại Iowa cho thấy ứng cử viên Donald Trump vẫn dẫn đầu xa lắc các ứng cử viên tổng thống khác của Đảng Cộng Hòa, trong khi hai ứng cử viên Nikki Haley và Ron DeSantis đồng đứng hạng nhì, nhưng thua ông Trump tới gần 30 điểm, đài NBC News cho hay vào hôm Thứ Hai, 30 Tháng Mười, viện dẫn kết quả thăm dò do đài NBC, tờ Des Moines Register và hãng truyền thông Mediacom cùng thực hiện.

Kết quả cuộc thăm dò thứ nhì do công ty thăm dò Ann Selzer & Company thực hiện cho thấy hai phần ba số cử tri muốn đi bầu đều bác bỏ sự nghiêm trọng của các thách thức luật pháp đối với vị cựu tổng thống. Cuộc thăm dò thứ nhì này còn cho biết những người ủng hộ ông Trump tỏ ra nhiệt tình hơn là những người ủng hộ bà Haley và ông DeSantis.

Cuộc thăm dò NBC News/Des Moines Register/Mediacom tại Iowa được thực hiện từ ngày 22 đến 26 Tháng Mười, giữa lúc chiến tranh đang lan rộng tại Trung Đông, ông Trump đang tất bật chống đỡ các thách thức mới tại tòa án, và phe Cộng Hòa đang lo làm thủ tục tổ chức thêm một cuộc tranh luận bầu cử nữa trong nội bộ vào ngày 8 Tháng Mười Một tới.

Bảng xếp hạng vị thế các ứng cử viên Cộng Hòa tiếp tục với Thượng Nghị Sĩ Tim Scott của South Carolina (7%) trong khi doanh gia Vivek Ramaswamy và cựu Thống Đốc New Jersey Chris Christie đồng điểm nhau (4%).

Số 27 điểm dẫn đầu của ông Trump kỳ này đã tăng lên so với kết quả cuộc thăm dò của NBC News/Des Moines Register/Mediacom hồi Tháng Tám, khi ông Trump dẫn trước ông DeSantis 23 điểm (tức 42% so với 19%) và bà Haley lúc đó chỉ nhận được có 6% số cử tri ủng hộ.

Cũng nên biết rằng kết quả cuộc thăm dò mới nhất nói trên đã được tính toán xong trước khi cựu Phó Tổng Thống Mike Pence quyết định ngưng chiến dịch vận động tuyển cử của ông vào hôm Thứ Bảy vừa qua. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *