Saturday , September 23 2023

Thăm dò cho thấy cử tri chê Biden là ‘già lão,’ còn Trump thì ‘ưa tư lợi’

WASHINGTON, DC (NV) – Cuộc thăm dò lòng dân mới đây nhất do thông tấn xã Associated Press và Trung Tâm Công Vụ NORC thực hiện cho thấy cử tri thường hay chê Tổng Thống Joe Biden là “già lão” (“old”), còn cựu Tổng Thống Donald Trump là “ưa tư lợi” (corrupt”). Đó là hai hình dung từ được cử tri Mỹ dùng nhiều nhất để mô tả đặc điểm và tính nết của hai nhân vật đang và đã từng lãnh đạo đất nước Hoa Kỳ từ bảy năm qua.

Đối với ông Biden, phần lớn những người đứng tuổi và có tuổi đều nhắc tới tuổi tác của ông. Ở tuổi 80, ông Biden lớn hơn Trump ba tuổi, nhưng nhiều người Mỹ bày tỏ lo ngại thật sự về khả năng để ông có thể tiếp tục làm nhiệm vụ tổng thống một cách tốt đẹp.

Tổng Thống Biden (phải) và cựu Tổng Thống Trump tại cuộc tranh luận bầu cử hồi Tháng Mười, 2020. (Hình: Brendan Smialowski, Jim Watson/AFP via Getty Images)

Trong khi đó, ông Trump, vì đã bị tòa án kết tội tới bốn lần, với tổng cộng 91 tội danh, thường bị nhiều người cho là ”ưa tư lợi” và “thiếu thật thà” (“crooked”).

Justin Campbell, một đảng viên Dân Chủ 27 tuổi ở Mississippi, nói về ông Biden: “Ông ấy có vẻ như ông nội hoặc ông ngoại của ai đó đang giang rộng cánh tay ra hơn là người có thể lèo lái con thuyền quốc gia.” Ông Campbell còn phê bình ông Trump tệ hơn thế nữa, nói rằng vị cựu tổng thống “hành động giống như một đứa trẻ lớp mẫu giáo khi bị người lớn nói ‘không được’ với mình.”

Có tới 26% người dân Mỹ được hỏi ý kiến dùng những từ ngữ như “già lão” hoặc “quá đát rồi” (“outdated”) để chỉ ông Biden, còn 15% thì dùng những chữ như “slow” (“lù khù”) và “lú lẩn” (“confused”).

Đối với ông Trump, 6% người Mỹ ưa dùng các tĩnh từ sau đây để chỉ về ông: “to mồm” (“loudmouth”). “angry”(“nổi giận”), “khùng khùng” (“crazy”), “nguy hiểm” (“dangerous”), và “thích được tâng bốc” (“narcissist”).

Đại khái, có tới 62% người Mỹ cho biết họ có ý kiến không thuận lơi đối với cựu Tổng Thống Trump, và 52% cũng nghĩ như vậy đối với Tổng Thống Biden. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *