Thursday , October 5 2023

Thai phụ ăn kiểu Địa Trung Hải sinh con ra thông minh hơn

BARCELONA, Tây Ban Nha (NV) – Những đứa trẻ có mẹ ăn thực phẩm kiểu Địa Trung Hải trong thai kỳ, cải thiện được mức độ phát triển nhận thức, trình độ giao tế và cảm xúc khi lên 2 tuổi, so với những đứa trẻ có mẹ không theo trường phái dinh dưỡng này, theo kết quả thí nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên vừa công bố, CNN Health đưa tin.

Tiến Sĩ Miguel Martínez-González, giáo sư y học phòng bệnh và y tế công tại đại học University of Navarra ở Pamplona, Tây Ban Nha, cho biết, “Khi lên 2 tuổi, não bộ của trẻ thu được một số lợi ích mà các em nhận được nhờ dinh dưỡng đầy đủ trong suốt thai kỳ.” Ông không tham gia vào nghiên cứu kể trên.

“Không có mô hình dinh dưỡng nào khác cho thấy bằng chứng khoa học gây ấn tượng nhiều như kiểu Địa Trung Hải truyền thống,” TS. Martínez-González, người đồng thời là giáo sư thỉnh giảng về dinh dưỡng tại trường y tế công Harvard T.H. Chan School of Public Health ở Boston, cho biết thêm.

Những đặc điểm của dinh dưỡng Địa Trung Hải là cách chế biến đơn giản, nhiều thực vật, được minh chứng trong nhiều nghiên cứu là ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường, cholesterol cao, chứng sa sút trí tuệ, mất trí nhớ, trầm cảm, giúp xương chắc khỏe hơn, hệ tim mạch khỏe mạnh hơn và tuổi thọ cao hơn.

Theo một nghiên cứu công bố trên JAMA Network Open hôm Thứ Ba, 22 Tháng Tám, con của những người mẹ tham gia khóa học giảm căng thẳng khi mang thai cũng có điểm số hạnh phúc về giao tế và cảm xúc ở giai đoạn chập chững tập đi, cao hơn so với các bé có mẹ không tham gia khóa học.

TS. David Katz, chuyên gia y học đời sống và phòng bệnh, nhà sáng lập tổ chức bất vụ lợi True Health Initiative, một khối liên minh toàn cầu gồm các chuyên gia về y học đời sống dựa trên bằng chứng, cho biết, “Căng thẳng không chỉ là một loại cảm giác, mà còn là một cảm giác vang vọng xuyên qua hệ nội tiết, thần kinh và miễn dịch.” Katz không tham gia nghiên cứu.

Nghiên cứu quan sát những đứa trẻ được sinh ra từ 1,221 người mẹ có nguy cơ cao, tham gia cuộc thí nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mang tên Thử Nghiệm Chăm Sóc Tiền Sinh Sản Để Giúp Các Bà Mẹ Cải Thiện, tại Barcelona; cuộc thí nghiệm này được thực hiện từ Tháng Hai năm 2017 tới Tháng Ba năm 2020. Tất cả những người phụ nữ tham gia nghiên cứu đều được xác định là mang thai với thai nhi có nguy cơ cao bị nhẹ cân so với tuổi thai, nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh.

Một nhóm phụ nữ được chọn ngẫu nhiên đi theo kiểu dinh dưỡng Địa Trung Hải và được cho dùng dầu olive và hạt óc chó (walnut) miễn phí, đồng thời được thăm khám định kỳ hàng tháng với các chuyên gia dinh dưỡng, để lấy công thức chế biến, danh sách các nguyên vật liệu cần mua và kế hoạch hàng tuần cho bữa ăn.

Một nhóm khác gồm những người phụ nữ có nguy cơ cao được chỉ định tham dự các buổi tập yoga, thiền định và thực hành chánh niệm theo nhóm trong tám tuần khi mang thai, kèm theo các biện pháp can thiệp tại nhà, tất cả đều tập trung vào mối liên hệ giữa mẹ và con. Còn nhóm thứ ba được chăm sóc tiền sinh sản theo tiêu chuẩn thông thường.

Các kết quả ban đầu của nghiên cứu công bố vào Tháng Mười Hai năm 2021. Gần 22% những người phụ nữ chỉ áp dụng hình thức chăm sóc tiền sinh sản thông thường đều sinh ra những em bé nhẹ cân, nhóm nghiên cứu phát giác. Số trẻ sinh non giảm xuống còn 15.6% ở những bà mẹ tham gia các khóa học giảm căng thẳng và 14% ở các bà mẹ áp dụng kiểu dinh dưỡng Địa Trung Hải.

Khoảng hai năm sau khi sinh con, các nhà nghiên cứu đã đến thăm 626 bé, đại diện cho khoảng một nửa nhóm nghiên cứu ban đầu, đồng thời xem xét sự phát triển của các bé bằng Thang Đo Bailey Dành Cho Trẻ Sơ Sinh và Trẻ Tập Đi, một phép đo nổi tiếng về khả năng nhận thức, mức độ phát triển khả năng giao tế và cảm xúc ở trẻ sơ sinh.

TS. Katz cho biết, dựa trên kết quả đo đạc về nhận thức, trẻ có mẹ ăn theo dinh dưỡng Địa Trung Hải đạt 5 điểm cao hơn trẻ thuộc các nhóm có mẹ không dùng kiểu thực phẩm này. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *