Friday , June 14 2024

Thái Lan truy tố cựu Thủ Tướng Thaksin vì xúc phạm hoàng gia

BANGKOK, Thái Lan (NV) – Hôm Thứ Tư, 29 Tháng Năm, Bộ Trưởng Tư Pháp Thái Lan truy tố cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra vì tố cáo xúc phạm chế độ quân chủ, một viên chức cho biết, đây là thất bại mà một nhân vật chính trị nặng ký lãnh nhận trong đó những người trung thành với ông hiện đang nắm quyền trong chính phủ, thông tấn xã Reuters đưa tin.

Đơn khiếu nại do quân đội bảo hoàng đưa ra nhằm lật đổ chính phủ của em ruột Thaksin, bà Yingluck Shinawatra, khởi đầu từ cuộc phỏng vấn mà Thaksin thực hiện với truyền thông ngoại quốc năm 2015.

Các cáo buộc khác chống lại cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra gồm có vi phạm luật tội phạm máy tính.

“Bộ Trưởng Tư Pháp quyết định truy tố tất cả tội trạng liên quan tới Thaksin,” phát ngôn viên Prayuth Bejraguna cho biết, đồng thời nói thêm cựu thủ tướng sẽ phải hầu tòa vào ngày 18 Tháng Sáu.

Thaksin, 74 tuổi, phủ nhận tất cả hành vi sai trái và nhiều lần cam kết trung thành với hoàng gia, theo luật khi quân phạm thượng của Thái Lan, những lời chỉ trích hoàng gia đều bị cấm đoán, đây là một trong những luật nghiêm khắc nhất thế giới.

Vụ truy tố Thaksin là nổi trội nhất trong số hơn 270 vụ truy tố trong những năm gần đây theo luật định gây tranh cãi, có mức án tù tối đa là 15 năm cho mỗi lần bị coi là xúc phạm hoàng gia.

Luật sư Winyat Chartmontri của Thaksin chuẩn bị sẵn tiến trình bào chữa toàn diện và thân chủ của ông sẽ xin tại ngoại. Chartmontri cũng đặt câu hỏi liệu đoạn phim phỏng vấn trong đó Thaksin được cho là thực hiện hành vi xúc phạm có xác thực hay không.

Chartmontri cho biết Thaksin không trình diện tại tòa hôm Thứ Tư vì bị nhiễm Covid-19.

“Thaksin Shinawatra sẵn sàng chứng minh ông vô tội trước hệ thống tư pháp.”

Thaksin, nhà sáng lập đảng dân túy Pheu Thai, chứng kiến ​​các đảng phái của gia đình ông giành chiến thắng trong tất cả trừ một cuộc bầu cử tính từ 2001, với ba chính phủ Shinawatra bị lật đổ vì các cuộc đảo chánh hoặc phán quyết của tòa án.

Tỷ phú Thaksin có màn tái xuất đầy ấn tượng tại Thái Lan năm 2023 sau 15 năm tự lưu vong, trong thời gian đó ông vẫn là nhân vật trọng tâm trong suốt thời kỳ chính trị Thái Lan lâm vào cảnh nồi da xáo thịt.

Thaksin bị kết tội lạm dụng quyền lực và xung đột lợi ích đồng thời bị kết án tám năm tù, nhưng được ân xá vào Tháng Hai chỉ sau sáu tháng giam giữ.

Việc ông trở lại cùng thời gian bị giam giữ tương đối ngắn và hoàn toàn nằm trong bệnh viện, làm dấy lên đồn đoán rằng ông đạt được thỏa thuận với các đối thủ gay gắt trong giới chính trị bảo thủ và quân đội, vốn từ lâu bị ông đổ lỗi cố gắng đàn áp các chính phủ ủng hộ Thaksin. Các đồng minh của ông phủ nhận thỏa thuận đạt được với các đối thủ.

Đảng Pheu Thai lãnh đạo chính phủ đương nhiệm, với đồng minh trong lãnh vực kinh doanh của Thaksin là Thủ Tướng Srettha Thavisin và con gái Paetongtarn Shinawatra là nhà lãnh đạo đảng phái.

Tin tức về cáo trạng của Thaksin được đưa ra vài ngày sau khi một nhà lập pháp phe đối lập và một nhà hoạt động kiêm nhạc sĩ bị kết án tù vì cáo buộc xúc phạm hoàng gia. Cung điện Thái Lan thường không đưa ra bình luận về luật pháp.

Đảng đối lập nổi tiếng Move Forward Party, đảng phái lớn nhất trong quốc hội, đang gặp khó khăn trong chiến dịch sửa đổi luật pháp, khi Tòa Án Hiến Pháp phải quyết định xem có nên giải tán đảng phái, vốn sẽ bị cấm lãnh đạo hay không.

Các nhà bình luận dự đoán Thaksin sẽ tìm cách tận dụng ảnh hưởng chính trị đáng kể từ đằng sau hậu trường, nhiều khả năng làm cho Thaksin phải đối đầu với các đối thủ uy quyền khác trong giới lãnh đạo. Thaksin khẳng định ông rút lui khỏi chính trường. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *