Tuesday , July 16 2024

Texas vẫn cúp điện, nóng bức, người dân tức giận

HOUSTON, Texas (NV) – Bước sang ngày thứ tư sau khi bão Beryl đổ bộ, điện vẫn còn cúp ở miền Đông Nam Texas kèm với cái nóng nung người, khiến nhiều người phải khổ sở tìm thực phẩm, nhiên liệu và cần chăm sóc sức khỏe, CNN loan tin hôm Thứ Năm, 11 Tháng Bảy.

Hơn 1.3 triệu căn nhà và cơ sở thương mại khắp vùng vẫn chưa có điện sau khi bão Beryl cấp 1 đánh vào duyên hải vùng vịnh hôm Thứ Hai, khiến ít nhất 11 người chết ở Texas và Louisiana. Bão tiếp tục di chuyển lên hướng Bắc, đe dọa lụt lội vùng New England.

Nhiều người dân Houston đang tạm lánh qua nhà bạn bè hoặc thân nhân, những nơi có điện trước, nhưng cũng có những người không thể đi đâu hết. Nhiều gia đình cũng phải vất bỏ thức ăn hư hao trong tủ lạnh vì cúp điện, trong khi các cửa hàng vẫn còn đóng cửa. Văn phòng chính phủ, ngân hàng thực phẩm và các dịch vụ công cộng khác phải hối hả tìm cách phân phối thức ăn cho những nơi cần tới, Nghị Viên Julian Ramirez của Houston cho CNN biết.

Một phụ nữ 71 tuổi chết gần khu Crystal Beach khi máy cung cấp dưỡng khí cho bà hết pin và máy phát điện ngưng chạy.

Các ca cấp cứu vì nóng cũng tăng vọt ở Houston, giữa lúc nhiệt độ hơn 90 độ Fahrenheit phủ trùm miền Đông Nam Texas. Cộng với không khí ẩm ướt, cái nóng hầm hập cảm nhận nơi cơ thể người có thể lên tới 106 độ, trở nên nguy hiểm cho những ai không có phương tiện làm mát.

Bệnh viện và nhà dưỡng lão ưu tiên điện năng cho những dụng cụ y tế cấp thiết. Một số bệnh viện Houston có nguy cơ quá tải vì không thể cho bệnh nhân ra viện khi nhà họ chưa có điện, khiến thành phố phải đám ứng số giường bệnh cần thiết trong một vận động trường, Phó Thống Đốc Texas Dan Patrick cho hay hôm Thứ Ba.

Chín sở cứu hỏa ở Houston đóng cửa và dời qua trụ sở khác vì không có máy phát điện, còn các cuộc gọi cấp cứu tuôn vô ào ào.

Người dân Houston càm lúc càng bực bội với công ty điện lực CenterPoint Energy trong công tác phục hồi điện năng cho thành phố.

Bão Beryl khiến cho hơn 2.7 triệu khách hàng mất điện hôm Thứ Hai, theo PowerOutage.us. Đến đêm Thứ Tư, công ty điện lực mở lại điện cho 1.1 triệu khách hàng và hy vọng thêm 400,000 khách hàng có điện vào Thứ Sáu, rồi thêm 350,000 nữa vào Chủ Nhật. (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *