Saturday , July 20 2024

Texas ghi nhận bệnh nhân nhiễm West Nile đầu tiên trong năm

HOUSTON, Texas (NV) – Hôm Thứ Ba, 25 Tháng Sáu, các viên chức y tế Quận Montgomery ghi nhận “virus West Nile dậy lên bất thường” và công bố trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở người trong năm nay. Sau khi được tiểu bang công bố, đây sẽ là trường hợp đầu tiên tại Texas có người nhiễm bệnh trong năm 2024, Đài KHOU 11 News đưa tin.

Tình trạng nhiễm virus cao bất chợt xảy ra khi Quận Harris cũng tiếp tục phát giác nồng độ virus West Nile trong muỗi tăng cao trên khắp khu vực.

“Việc phát giác ngày càng nhiều muỗi dương tính với virus là một diễn tiến đáng lo ngại,” theo Bác Sĩ Peter Hotez, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm.

Các viên chức y tế Quận Harris ghi nhận 235 trường hợp muỗi West Nile dương tính trong năm nay – nhưng năm 2023 chỉ có 50.

“Tất cả nên sẵn sàng đương đầu với ​​các trường hợp nhiễm virus West Nile khi bước vào mùa Hè,” Hotez nói.

Quận Montgomery cho biết một phụ nữ trong độ tuổi 50 là trường hợp nhiễm bệnh ở người đầu tiên trong năm nay, sinh sống tại khu vực có mã bưu chính (ZIP code) 77304.

Một năm với tình hình dịch bệnh West Nile tồi tệ sẽ ra làm sao? Đợt bùng dịch tồi tệ nhất tại Texas xảy ra vào 2012 với gần 1,900 trường hợp nhiễm bệnh và 89 người tử vong.

Phần đông người dân thậm chí còn không biết họ nhiễm virus West Nile, nhưng có vài người vẫn bị ốm. Các triệu chứng gồm có sốt, nhức đầu, đau nhức cơ bắp, buồn nôn và ói mửa. Nhức đầu bưng bưng và lú lẫn là dấu hiệu nghiêm trọng.

Quận Harris bắt đầu hoạt động phun thuốc khử trùng vào buổi tối từ cuối Tháng Năm.

Hotez cho biết, nắng nóng tột độ tại Houston cùng với những trận mưa gần đây sẽ khiến muỗi sinh sôi nhiều hơn và nhiều virus West Nile hơn trong những tháng tới.

“Tôi ngờ rằng đây sẽ là một trong nhiều loại virus lây truyền từ muỗi mà Texas sẽ chứng kiến trong mùa Hè này,” Hotez nói.

Các viên chức y tế khuyến cáo công chúng nên mặc quần áo bảo hộ khi đi ra đường, đặc biệt là vào sáng sớm và trời tối đồng thời xịt thuốc chống muỗi có chứa Deet trên những vùng da lộ ra ngoài. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *