Thursday , June 13 2024

Tehran giận Bắc Kinh trong vụ Ả Rập Emirates và Iran giành chủ quyền biển đảo

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Hôm Thứ Hai, 3 Tháng Sáu, Trung Quốc cho biết họ vẫn giữ vững lập trường về ba hòn đảo mà cả Iran lẫn Ả Rập Emirates cùng tranh chấp chủ quyền, khiến Tehran đâm ra giận dữ với Bắc Kinh, thông tấn xã Reuters đưa tin.

Lập trường của Bắc Kinh là mặc dù Iran đang kiểm soát ba hòn đảo, là Greater Tunb, Lesser Tunb và Abu Musa, trên Eo Biển Hormuz dẫn vào Vịnh Ba Tư (Persian Gulf), hai bên cần phải thương thuyết với nhau để giải quyết vấn đề chủ quyền. Ả Rập Emirates coi ba hòn đảo đó thuộc quyền sở hữu của mình mặc dù, kể từ năm 1971, khi các lực lượng Anh rút khỏi ba nơi đó, Iran đã đưa quân tới thay thế và ở lại cho tới nay.

Hôm Chủ Nhật, Iran đã triệu vời vị đại sứ Trung Quốc tại Tehran đến Bộ Ngoại Giao nước này để phản đối việc Trung Quốc “cứ liên tục ủng hộ lời đòi hỏi chủ quyền vô căn cứ của phía Ả Rập Emirates” trên các đảo đó.

Dựa vào sự hợp tác chiến lược bấy lâu nay giữa Tehran và Bắc Kinh, Iran vẫn trông đợi chính phủ Trung Quốc phải duyệt xét lại quan điểm của mình về chủ quyền thực tế của Iran trên các đảo đó.

Tuy nhiên, vào hôm Chủ Nhật, Trung Quốc vẫn tiếp tục kêu gọi hai quốc gia Hồi Giáo liên hệ hãy trực tiếp nói chuyện với nhau để giải quyết cuộc tranh chấp, đồng thời xác nhận rằng lập trường của họ về chủ quyền trên ba hòn đảo bị tranh chấp “không có gì thay đổi cả.”

Hồi Tháng Mười Hai năm 2022, các quốc gia trong Hội Đồng Hợp Tác Vùng Vịnh đã đưa ra một bản Thông Cáo Chung kêu gọi phải có các nỗ lực thương lượng để giải quyết cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Ả Rập Emirates và Iran.

Qua một tuyên bố trước báo chí truyền thông vào hôm Thứ Hai, phát ngôn viên Mao Ninh (Mao Ning) của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói: “Nội dung bản Thông Cáo Chung của Hội Đồng Hợp Tác Vùng Vịnh về vấn đề chủ quyền ba hòn đảo đang bị tranh chấp phù hợp với lập trường cố hữu của Trung Quốc.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *