Wednesday , December 6 2023

TCPV công bố bộ quy tắc ứng xử đạo đức nhằm xoa dịu dư luận

WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) cố gắng giải quyết các mối quan tâm về đạo đức của các thẩm phán bằng quy tắc ứng xử mới nhưng rốt cuộc để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp, theo CNN.

TCPV hôm Thứ Hai, 13 Tháng Giêng, công bố một bộ quy tắc ứng xử nhằm cố gắng củng cố niềm tin của công chúng đối với tòa án sau nhiều tháng công luận tràn ngập tin tức cáo buộc rằng một số thẩm phán vi phạm các quy định về đạo đức.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, các thẩm phán TCPV nói rằng bộ quy tắc này “có nguồn gốc thực chất” từ một bộ quy tắc ứng xử hiện có áp dụng cho tòa án cấp dưới nhưng đã được điều chỉnh cho phù hợp với “khung cảnh thể chế độc nhất của TCPV.”

Tuy nhiên, các thẩm phán TCPV không giải thích được quy tắc sẽ hoạt động như thế nào, ai sẽ thực thi và thừa nhận rằng còn nhiều việc phải làm, bao gồm cả việc tiết lộ tài chính.

TCPV thừa nhận có thể cần thêm nguồn lực để “thực hiện xem xét ban đầu và liên tục về việc từ chối quà tặng và các vấn đề đạo đức khác.”

Trong một tuyên bố, các thẩm phán toà cao nhất nước Mỹ cho biết, việc không có quy tắc “trong những năm gần đây đã dẫn đến sự hiểu lầm rằng các thẩm phán của tòa án này, không giống như tất cả các luật gia khác ở đất nước này, tự coi mình là người không bị hạn chế bởi bất kỳ quy tắc đạo đức nào. Để xóa tan sự hiểu lầm này, TCPV ban hành quy tắc này, phần lớn thể hiện sự hệ thống hóa các nguyên tắc mà từ lâu chúng tôi coi là chi phối hành vi của mình.”

Hành động mới nhất này của TCPV được đưa ra sau áp lực ngày càng tăng từ phía đảng Dân Chủ tại Quốc hội, khi đe dọa sẽ thông qua đạo luật bắt buộc phải cải cách đạo đức. Các thành viên Dân Chủ trong Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện cho biết họ dự định tổ chức một cuộc bỏ phiếu để ủy quyền trát đòi cho hai nhà tài trợ bảo thủ tầm cỡ thân cận với các thẩm phán bảo thủ như ông Clarence Thomas và Samuel Alito.

Gíao Sư Steve Vladeck, giảng dạy tại trường luật University of Texas School of Law, cho biết: “Các thẩm phán rõ ràng đang phản ứng trước những lời chỉ trích gần đây của công chúng bằng cách chính thức áp dụng quy tắc này.”

“Nhưng điều quan trọng là điều còn thiếu: những quy tắc này sẽ được áp dụng như thế nào và ai sẽ là phía kiểm soát? Ngay cả những yêu cầu nghiêm ngặt nhất về báo cáo tài chính và đạo đức cũng sẽ không có ý nghĩa gì nhiều nếu không có một thực lực giám sát việc tuân thủ của các thẩm phán và phản đối khi các quy tắc đó bị vi phạm,” Giáo Sư Vladeck phân tích. 

“Và về chủ đề đó, bản quy tắc ứng xử được TCPV phát hành ngày hôm nay chỉ nói rằng việc đó sẽ tùy thuộc vào chính các thẩm phán. Thật khó để tưởng tượng rằng một câu trả lời như vậy sẽ làm hài lòng các tiếng nói chỉ trích toà án này,” Giáo Sư Vladeck nhận định.

Trong tuyên bố quy tắc ứng xử vừa đưa ra, TCPV cũng nhấn mạnh rằng các quy tắc và nguyên tắc được nêu trong tài liệu “không phải là mới.”

Ví dụ: Tài liệu mới này nói rằng các thẩm phán tiếp tục dựa vào Văn Phòng Cố Vấn Pháp Lý, một văn phòng trực thuộc TCPV, để giải quyết “các vấn đề đạo đức thường xuyên và công khai tài chính” nhưng không đề cập đến cách kỷ luật các hành vi vi phạm. Tài liệu cũng nhấn mạnh rằng chương trình “đào tạo hàng năm” sẽ tiếp tục được cung cấp nhưng lại không đề cập đến việc liệu việc đào tạo đó có bắt buộc hay không. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *