Tuesday , November 28 2023

TCPV chặn luật Florida cấm các cuộc biểu diễn đồng tính

WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) hôm Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một, ban hành phán quyết duy trì lệnh ngăn chặn luật Florida hạn chế các chương trình biểu diễn của người đồng tính, theo CNN.

Đây là một đòn giáng mạnh vào ông Ron DeSantis, thống đốc Florida, người ký ban hành luật này hồi Tháng Năm. 

Quyết định trên của TCPV được thông qua với tỷ lệ 6-3. Ba thẩm phán bảo thủ Clarence Thomas, Samuel Alito và Neil Gorsuch bỏ phiếu chống.

Hai thẩm phán bảo thủ còn lại bao gồm ông Brett Kavanaugh, cùng với bà Amy Coney Barrett, đã cùng các thành viên cấp tiến của TCPV đồng ý lệnh cấm thi hành luật trên của tòa án cấp dưới ban hành.

Hồi Tháng Năm, Thống Đốc DeSantis đã ký luật cấm trẻ em xem bất kỳ chương trình khiêu dâm nào có thể bị coi là tục tĩu dựa trên độ tuổi của trẻ.

Luật không đề cập cụ thể đến các buổi biểu diễn của người đồng tính, nhưng cho phép các giới chức tiểu bang phạt tiền và đình chỉ giấy phép kinh doanh và rượu của các nhà hàng cho phép trẻ em tham dự các buổi biểu diễn với các diễn viên mang đồ hóa trang các bộ phận tính dục giả.

Nhà hàng Hamburger Mary’s ở Orlando, nơi có các buổi biểu diễn đồng tính, phác họa hài kịch, khiêu vũ và vào các buổi chiều Chủ Nhật, mô tả cả các buổi biểu diễn này phù hợp với không khí gia đình. Nhà hàng đã đâm đơn kiện tiểu bang, thách thức tính hợp hiến của luật này mà họ cho rằng sẽ dẫn đến thua lỗ trong kinh doanh.

Vào Tháng Sáu, tòa án quận hạt đã đứng về phía Hamburger Mary’s và cấm giới chức tiểu bang thực thi luật. Phán quyết cho rằng đạo luật có thể vi phạm Tu Chính Án Thứ Nhất một phần vì ngôn ngữ mơ hồ không định nghĩa “hành vi dâm dục” hoặc “tiếp xúc dâm dục” là gì.

Tiểu bang Florida đưa nội vụ lên TCPV đòi bác lệnh của tòa cấp dưới.

Tuy nhiên, TCPV đã bác yêu cầu của Florida và tiếp tục duy trì lệnh của tòa dưới. (MPL) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *