Wednesday , June 19 2024

Tây Ban Nha buộc cựu chủ tịch túc cầu Rubiales tội tấn công tình dục

BARCELONA, Tây Ban Nha (NV) – Các công tố viên liên bang Tây Ban Nha đã cáo buộc Luis Rubiales tấn công tình dục và cưỡng bức vì cú hôn môi ẩu với một nữ cầu thủ mà không có sự thuận tình sau trận chung kết World Cup Túc Cầu Nữ, văn phòng công tố quốc gia loan tin hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Chín.

Rubiales, hiện đang là chủ tịch bị đình chức của Liên Đoàn Túc Cầu Hoàng Gia Tây Ban Nha, đã hôn lên môi Jenni Hermoso trong lễ trao giải tại Sydney, Úc sau khi Tây Ban Nha đánh bại Vương Quốc Anh, đoạt chức vô địch hôm 20 Tháng Tám vừa qua.

Các công tố viên đã đệ đơn kiện Rubiales lên Tòa Án Quốc Gia Tây Ban Nha tại Madrid hai ngày sau khi Hermoso chính thức cáo buộc anh ta tấn công tình dục.

Theo một luật định về tình dục được thông qua vào năm ngoái, Rubiales có thể phải đối diện với án phạt tiền hoặc ngồi tù từ một tới bốn năm nếu bị kết tội tấn công tình dục. Luật định mới đã loại bỏ điểm khác biệt giữa “quấy rối tình dục” và “tấn công tình dục,” xử phạt mọi hành vi tình dục cưỡng ép.

Các công tố viên nói thêm vào Thứ Sáu rằng Rubiales có thể đã thực hiện hành vi cưỡng ép khi, theo Hermoso, ông ta đã gây áp lực buộc cô phải lên tiếng bảo vệ ông ngay lập tức sau khi bê bối nổ ra.

Rubiales khẳng định nụ hôn có sự thuận tình. Hermoso đã bác bỏ điều đó trong các tuyên bố do cô và hiệp hội các cầu thủ đưa ra.

Các công tố viên đã yêu cầu thẩm phán cho Rubiales ra trước tòa để lấy lời khai sơ bộ. Nếu thẩm phán Tòa Án Quốc Gia đồng ý xét xử, điều đó sẽ dẫn tới một cuộc điều tra chính thức và sẽ kết thúc bằng khuyến nghị bãi bỏ vụ án hoặc phải đưa ra xét xử.

Rubiales bị FIFA ngưng chức vào ngày 27 Tháng Tám, một ngày sau khi ông từ chối từ chức khi đưa ra bài phát biểu ương ngạnh trước đại hội đồng của liên đoàn, trong đó ông nhận mình là nạn nhân bị “phù thủy săn đuổi” bởi “nữ quyền giả dối.” Rubiales bị cấm tại nhiệm 90 ngày khi các thẩm phán FIFA đảm nhận vụ này. Cơ quan quản lý túc cầu có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt với các cá nhân, từ cảnh cáo, phạt tiền cho tới loại trừ ra khỏi môn thể thao này.

Rubiales cũng phải đối diện với hành động từ chính phủ Tây Ba Nha. Một ban hội thẩm của chính phủ, đảm trách thể thao đã mở một cuộc điều tra để xác định liệu ông có lạm quyền khi hôn môi Hermoso, hay làm hoen ố hình ảnh Tây Ban Nha với tư cách của mình. Ông có nguy cơ bị cho rằng không phù hợp để tiếp tục tại chức trong hai năm.

Hành vi của Rubiales tại trận chung kết, trong đó có hành động nắm đũng quần một cách dâm dục khi đứng cạnh các vị chức sắc gồm có Hoàng Hậu và Công Chúa nhỏ tuổi Tây Ban Nha, cộng với bài phát biểu gây tranh cãi đã làm ô uế danh hiệu World Cup Nữ và làm tổn hại chính liên đoàn túc cầu Tây Ban Nha.

Các nữ cầu thủ Tây Ban Nha cho biết họ sẽ không quay trở lại đội tuyển quốc gia cho tới khi nào liên đoàn có thay đổi lớn. Liên đoàn đã sa thải huấn luyện viên Jorge Vilda, nhưng các nữ cầu thủ vẫn chưa cho biết bấy nhiêu đó là đủ hay chưa.

Rubiales, cựu cầu thủ, đồng cựu chủ tịch hiệp hội cầu thủ lớn nhất Tây Ban Nha, đã điều hành liên đoàn từ năm 2018. Ông đã giúp gia tăng doanh thu và ngân quỹ cho nền túc cầu cấp thấp hơn cùng các giải đấu dành cho nữ, nhưng những thành tựu của ông thường bị bê bối làm cho lấm lem. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *