Wednesday , June 19 2024

Tàu tiếp tế Philippines thoát vòng vây tàu Hải Cảnh Trung Quốc trên Biển Đông

MANILA, Philippines (NV) – Trong khi hai máy bay của Hải Quân Mỹ bay lòng vòng trên không, hai chiếc tàu tiếp tế của Philippines đã thoát khỏi vòng vây của những tàu Hải Cảnh Trung Quốc trong một cuộc đối đầu nguy hiểm vào hôm Thứ Ba, 22 Tháng Tám, tại Biển Đông, nơi nhiều quốc gia trong vùng đang tranh chấp chủ quyền.

Các tàu của Philippines đang làm nhiệm vụ giao thực phẩm và hàng tiếp liệu cho các lực lượng Philippines đang canh giữ các bãi cạn trong phạm vi chủ quyền của nước họ.

Hình chụp ngày 22 Tháng Tám cho thấy một tàu Hải Cảnh Trung Quốc (trái) đang theo dõi một tàu dân sự Philippines ở Biển Đông. (Hình: Ted Aljibe/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, hai tàu Tuần Duyên có nhiệm vụ hộ tống các tàu chở đồ tiếp liệu đã bị ít nhất là bốn chiếc tàu Hải Cảnh của Trung Quốc chặn đường suốt năm tiếng đồng hồ trong khi hai bên đối đầu nhau gần khu vực Bãi Cạn Thomas Thứ Nhì.

Vụ đối đầu nguy hiểm này là cuộc chạm trán mới nhất trong cuộc tranh chấp lãnh thổ lâu nay dính líu tới các quốc gia Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan, và Brunei. Cuộc tranh chấp này được coi là một điểm kích hỏa tại Á Châu và đã trở thành một mối hiềm khích trong cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong vùng.

Một tàu Hải Cảnh Trung Quốc tiến sát ngay trước mũi tàu Tuần Duyên BRP Cabra của Philippines, chỉ cách khoảng 46 mét mà thôi, nhắm cản đường tàu Philippines, khiến chiếc tàu này phải mau lẹ xoay chuyển để tránh cho hai chiếc tàu khỏi đụng nhau, theo lời của một sĩ quan Tuần Duyên trên tàu Cabra.

Thừa lúc các tàu của Philippines và Trung Quốc bận đối đầu nhau, hai tàu tiếp tế của Trung Quốc đã tìm cách thoát đi và chạy đến tiếp tế thực phẩm và hàng hóa cho lực lượng trú phòng của Philippines trên Bãi Cạn Thomas cách đó 7 kilometer.

Đội Tuần Duyên Philippines đã mời một nhóm báo chí truyền thông, trong đó có hai phóng viên của AP, lên các tàu Tuần Duyên bảo vệ các tàu tiếp tế của họ nhằm vạch trần hành động ngày càng lấn lướt nguy hiểm của các tàu Hải Cảnh Trung Quốc trên Biển Đông. Bắc Kinh vẫn cho rằng hầu hết vùng biển này đều thuộc chủ quyền của họ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *