Saturday , July 20 2024

Tàu Hy Lạp treo cờ Liberia ở Biển Đỏ chìm, nghi do Houthi

ADEN, Yemen (NV) – Một thương thuyền bị chìm sau vài ngày lực lượng dân quân Houthi thực hiện cuộc tấn công được cho là giết chết một thủy thủ trên thuyền, nhà chức trách cho biết vào sáng Thứ Tư, 19 Tháng Sáu, đây là thương thuyền thứ hai các chiến binh Houthi từng đánh chìm, theo Đài NBC News.

Hành động đánh chìm tàu ​​Tutor tại Biển Đỏ đánh dấu tình trạng leo thang mới, do lực lượng Houthi được Iran chống lưng thực hiện trong chiến dịch nhắm vào thương thuyền đi qua hành lang hàng hải quan trọng trước cuộc chiến giữa Israel và Hamas tại Dải Gaza.

Cuộc tấn công diễn ra bất chấp Hoa Kỳ dẫn đầu khu vực, thực hiện chiến dịch đáp trả kéo dài nhiều tháng, khiến Hải Quân Hoa Kỳ phải đối diện với cuộc giao tranh trên biển dữ dội nhất từ thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến, với các cuộc không kích nhắm vào các thương thuyền và chiến hạm gần như hàng ngày.

Thương thuyền Tutor treo quốc kỳ Liberia, do Hy Lạp sở hữu và vận hành bị chìm tại Biển Đỏ, Trung Tâm Hoạt Động Thương Mại Hàng Hải Anh Quốc UKMTO thuộc quân đội Anh Quốc cho biết trong một cảnh cáo gửi tới các thủy thủ trong khu vực.

“Giới chức quân sự loan báo rằng họ tìm được mảnh vỡ trên biển và vệt dầu loang ở địa điểm được ghi nhận lần cuối cùng,” UKMTO cho biết. “Tàu Tutor được cho là đã bị chìm.”

Houthi chưa lập tức thừa nhận vụ đánh chìm tàu. Quân đội Hoa Kỳ cũng chưa lập tức thừa nhận vụ chìm tàu ​​và không trả lời yêu cầu bình luận.

Tutor bị một tàu không người lái chở bom của Houthi tấn công cách đây khoảng một tuần ở Biển Đỏ. John Kirby, phát ngôn viên an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, cho biết hôm Thứ Hai rằng vụ tấn công giết hại “một thành viên thủy thủ đoàn đến từ Philippines.” Philippines vẫn chưa thừa nhận thủy thủ mất mạng, nhưng người đàn ông trên tàu Tutor mất tích tại Biển Đỏ được hơn một tuần, nơi đang bị cái nóng mùa Hè hoành hành.

Hành động tấn công bằng một chiếc thuyền chất đầy bom làm dấy lên nỗi ám ảnh về chiến hạm USS Cole năm 2000, bị al-Qaeda tấn công tự sát trong lúc cập cảng Aden, giết chết 17 người trên tàu. Chiến hạm Cole đang là một phần trong chiến dịch do Hải Quân Hoa Kỳ thực hiện được hàng không mẫu hạm USS Dwight D. Eisenhower chỉ huy tại Biển Đỏ nhằm cố gắng ngăn chặn các cuộc không kích của Houthi, mặc dù các chiến binh vẫn không ngừng tay.

Cho tới nay, Houthi thực hiện hơn 50 cuộc oanh kích nhắm vào thương thuyền, giết chết bốn thủy thủ. Tính từ Tháng Mười Một, Houthi bắt giữ một tàu và đánh chìm hai tàu, theo Cơ Quan Hàng Hải Hoa Kỳ. Hoa Kỳ dẫn đầu một chiến dịch không kích nhắm vào Houthi từ Tháng Giêng, với các đợt không kích ồ ạt vào ngày 30 Tháng Năm giết chết ít nhất 16 người và làm 42 người khác bị thương, Houthi cho biết.

Tháng Ba vừa qua, tàu Rubymar treo quốc kỳ Belize chở một kiện hàng phân bón bị chìm trên Biển Đỏ sau khi bị ngập nước trong nhiều ngày vì một cuộc không kích của Houthi.

Houthi vẫn khăng khăng rằng họ chỉ không kích tàu thuyền dính líu tới Israel, Hoa Kỳ hoặc Anh Quốc. Tuy nhiên, nhiều thương thuyền bị Houthi tấn công gần như không dính dáng gì tới cuộc chiến giữa Israel và Hamas.

Phúc trình gần đây do Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng Hoa Kỳ công bố, thừa nhận rằng tỷ lệ vận chuyển container qua Biển Đỏ giảm 90% tính từ Tháng Mười Hai vì các cuộc tấn công. Có tới 15% khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển trên thế giới đi qua hành lang Biển Đỏ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *