Tuesday , June 6 2023

Tập ‘làm nhục’ Putin, mời 4 nước ‘sân sau’ của Nga họp thượng đỉnh

MOSCOW, Nga (NV) – Ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, mời nhà lãnh đạo các nước Trung Á thuộc Liên Xô cũ họp thượng đỉnh, một hành động phô trương thế lực trơ tráo ở khu vực được coi là sân sau của Nga ngay trong tuần ông gặp Tổng Thống Vladimir Putin của Nga, theo AFP.

Hôm Thứ Tư, 22 Tháng Ba, ông Tập mời nhà lãnh đạo Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan họp thượng đỉnh Trung Quốc-Trung Á lần đầu tiên vào Tháng Năm. Hiện chưa rõ Turkmenistan được mời hay không.

Tổng Thống Vladimir Putin của Nga (phải) gặp gỡ Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc tại Điện Kremlin ở Moscow hôm 21 Tháng Ba. (Hình minh họa: Sergei Karpukhin/SPUTNIK/AFP via Getty Images)

Tất cả những nước này từng thuộc Liên Xô cũ, và từ lâu, được Nga coi là nằm trong tầm ảnh hưởng của Moscow sau khi bị Đế Chế Nga chinh phục hồi thế kỷ 19.

Ông Tập đưa ra lời mời ngay khi đang họp thượng đỉnh với ông Putin ở Moscow. Cuộc họp dài ba ngày, kết thúc hôm Thứ Tư, trong đó, hai bên hứa gia tăng hợp tác và ông Tập tỏ ý cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ Nga trong cuộc xâm lược Ukraine.

Giới phân tích nhận xét, để được Bắc Kinh ủng hộ về ngoại giao và kinh tế đối với cuộc xâm lược Ukraine, Nga bị Trung Quốc gây ảnh hưởng đáng kể thời gian qua. Và qua lời mời các nước Trung Á họp thượng đỉnh, Trung Quốc đang cố gắng khai thác lợi thế đó, theo giới phân tích.

“Tôi nghĩ ý tưởng này của Trung Quốc không được Điện Kremlin hoan nghênh,” ông Carl Bildt, đồng chủ tịch Hội Đồng Đối Ngoại Âu Châu, viết trên Twitter.

“Đồng ý. Tôi cũng nghĩ Điện Kremlin không làm được gì trong vụ này,” ông Ian Bremmer, nhà khoa khọc chính trị và người sáng lập Eurasia Group, đáp.

Khi mở cuộc xâm lược Ukraine toàn diện Tháng Hai năm ngoái, ông Putin muốn giành lại quyền kiểm soát đối với quốc gia cũng từng thuộc Liên Xô cũ này. Mấy năm gần đây, Ukraine tìm cách quan hệ thân thiết hơn với Tây phương.

Nhưng tham vọng của ông Putin gặp trở ngại sau hàng loạt thất bại ê chề của quân Nga trên chiến trường Ukraine, mà hậu quả là những nước Trung Á nêu trên ngày càng công khai coi thường chính phủ Nga.

Một ví dụ rất rõ, ông Kassym-Jomart Tokayev, tổng thống Kazakhstan, từ chối công nhận những vùng ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine và không giúp Nga né lệnh cấm vận kinh tế của Tây phương.

Mấy năm gần đây, Trung Quốc tăng cường quan hệ kinh tế và an ninh với các nước Trung Á, nơi giàu tài nguyên khoáng sản và nằm trên những tuyến đường thương mại cổ giữa Đông với Tây. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *