Wednesday , June 19 2024

Tân vương Mã Lai quyết tâm làm một vị vua nắm thực quyền

KUALA LUMPUR, Mã Lai (NV) – Vị Sultan (tước hiệu chỉ quốc vương tại các quốc gia Hồi Giáo) tỷ phú cai trị tỉnh bang Johor của Mã Lai tuyên thệ nhậm chức tân vương Mã Lai hôm Thứ Tư, 31 Tháng Giêng, theo thể chế quân chủ luân phiên độc đáo của đất nước này, theo hãng tin AP.

Quốc Vương Ibrahim Iskandar, 65 tuổi, tuyên thệ nhậm chức tại cung điện và ký văn kiện tuyên bố nhậm chức trong một buổi lễ có sự chứng kiến của các gia đình hoàng tộc khác, cùng Thủ Tướng Anwar Ibrahim và các thành viên Nội Các. Lễ đăng quang sẽ được tổ chức sau đó.

Là một trong những người vương giả nhất Mã Lai, Quốc Vương Ibrahim nắm trong tay đế chế kinh doanh đồ sộ, từ địa ốc tới viễn thông và nhà máy điện. Vị quốc vương bộc trực có mối liên hệ chặt chẽ với Thủ Tướng Anwar và sự cai trị của ông có thể hun đúc tình đoàn kết trong chính phủ của Anwar, vốn đang vấp phải sự phản đối kịch liệt từ tín đồ Hồi Giáo.

Chín nhà cai trị nhà nước Mã Lai thay phiên nhau làm quốc vương trong nhiệm kỳ năm năm theo hệ thống duy nhất trên thế giới từ khi Mã Lai giành được độc lập từ Anh Quốc năm 1957. Mã Lai có 13 tỉnh bang nhưng chỉ có chín tỉnh bang có gia đình hoàng tộc, một số có gốc gác từ hàng thế kỷ trước. Các vương quốc Mã Lai từng là các nhà nước độc lập cho tới khi được Anh Quốc quần tụ làm một.

Việc Quốc Vương Ibrahim được những người đồng cai trị của ông bầu lên ngai vàng quốc gia vào Tháng Mười được nhiều người mong đợi dựa trên một trật tự luân chuyển được thiết lập trước đó. Quốc Vương Nazrin Shah, vị quân chủ cai trị tỉnh bang Perak và là người kế vị ngai vàng, được bầu lại làm phó vương.

Được biết đến với cái tên Yang Di-Pertuan Agong, hay Người Được Phong Làm Lãnh Chúa, nhà vua đóng vai trò phần nhiều mang tính nghi lễ vì quyền hành chính nằm trong tay thủ tướng và Quốc Hội. Quốc vương là lãnh tụ trên danh nghĩa của chính phủ và lực lượng võ trang, đồng thời được đánh giá cao là người bảo vệ đạo Hồi và truyền thống của Mã Lai. Tất cả các điều luật, bổ nhiệm Nội Các và giải tán Quốc Hội để tiến hành bầu cử đều cần có sự đồng thuận của nhà vua. Quốc vương có quyền ban bố tình trạng khẩn cấp và ân xá cho tội phạm.

Quốc Vương Ibrahim kế nhiệm Quốc Vương Abdullah Quốc Vương Ahmad Shah thuộc tỉnh bang Pahang, người lãnh đạo thời kỳ hỗn loạn gồm có các lệnh phong tỏa do đại dịch Covid-19 và bất ổn chính trị.

Ảnh hưởng chính trị của quốc vương tăng lên trong những năm gần đây. Quốc Vương Abdullah trước đây từng can thiệp để quyết định ai sẽ trở thành thủ tướng, gồm có cả việc bổ nhiệm Anwar làm thủ tướng sau cuộc bầu cử năm 2022 dẫn tới tình trạng quốc hội không vận hành.

Quốc Vương Ibrahim cho biết ông sẽ duy trì cách ứng xử thực tế. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Singapore Straits Times xuất bản vào tháng trước rằng ông không muốn lãng phí năm năm ngồi trên ngai vàng như một “ông vua bù nhìn” mà sẽ tập trung chống tham nhũng và tăng cường cố kết đất nước. Quốc Vương và những nhà cầm quyền khác cũng cảnh cáo những nỗ lực của phe đối lập nhằm lật đổ chính phủ của Thủ Tướng Anwar, và kêu gọi ổn định chính trị..

Quốc Vương Ibrahim, có mẹ là người Anh Quốc, cũng lên tiếng về các vấn đề an sinh và thực hiện các chuyến đi hàng năm bằng xe gắn máy để gặp gỡ dân chúng trong tỉnh bang của bà.

Quốc Vương Ibrahim cũng không hề giấu giếm sự thịnh vượng của mình. Sáng Thứ Tư, nhà vua bay từ Johor tới Kuala Lumpur trên phi cơ riêng, phi cơ Boeing 737 màu vàng và xanh. Ngoài việc sở hữu một phi đội, ông còn có bộ sưu tập xe hơi và xe motor phong phú cũng như nhiều tài sản tại ngoại quốc. Quốc Vương Ibrahim cũng là nhà cai trị duy nhất có quân đội riêng – một điều kiện được thỏa thuận để thể chế tỉnh bang gia nhập Mã Lai trong thời buổi hiện đại.

Năng lực kinh doanh mạnh mẽ của Quốc Vương Ibrahim – gồm có cả cổ phần trong đề án phát triển thành phố Forest City trị giá hàng tỷ Mỹ kim tại tỉnh bang Johor hợp tác với nhà phát triển Country Garden của Trung Quốc – làm cho nhiều người phải trố mắt trong bối cảnh lo ngại về xung đột lợi ích có thể xảy ra. Ông nói với tờ Singapore Straits Times rằng ông có kế hoạch gầy dựng lại đề án đường sắt cao tốc liên kết với Singapore và củng cố đề án thành phố Forest City đang gặp khó khăn.

Nhưng vị quốc vương bảo vệ các thương vụ của ông. Năm 2015, Quốc Vương Ibrahim đùa rằng ông phải “kiếm sống, giống như những người Mã Lai bình thường” vì ông không thể dựa vào khoản trợ cấp 27,000 ringgit ($5,700) hàng tháng của nhà nước.

Vợ ông, Raja Zarith Sofiah, có thân thế từ một gia đình hoàng tộc khác, tốt nghiệp đại học University of Oxford và là một nhà văn tài hoa, từng là tác giả của một số tựa sách dành cho trẻ em. Hai người có năm con trai và một con gái. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *