Saturday , July 20 2024

Tân Thủ Tướng Starmer cam kết vực dậy nước Anh bằng nỗ lực cụ thể của Đảng Lao Động

LONDON, Anh (NV) – Hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Bảy, tân Thủ Tướng Anh Keir Starmer cam kết sẽ có hành động cụ thể thay vì chỉ bằng lời nói để vực dậy đất nước khỏi cơn khủng hoảng hiện tại, đồng thời đưa ra lời cảnh cáo, cả cho các cử tri đã bầu cho Đảng Lao Động thắng cử vẻ vang lẫn cho những người không bỏ phiếu cho đảng ông, rằng những biện pháp cải thiện tình hình đất nước sẽ còn cần tới thời gian để thể hiện, thông tấn xã Reuters đưa tin.

Đứng bên ngoài văn phòng mới và cũng là dinh cơ mới của mình ở Số 10 Downing Street, ông Starmer, lấy dáng vẻ trịnh trọng, nhìn nhận rằng đảng mới lên cầm quyền của ông sau chiến thắng bầu cử vừa rồi đang phải đối phó với các thách thức lớn lao sau 14 năm cầm quyền, có khi đầy sóng gió, của Đảng Bảo Thủ.

Vị tân thủ tướng được chào mừng bằng những tiếng reo hò hoan hô vang dội và, trước khi đọc bài diễn văn nhậm chức, đã dành thì giờ ra để bắt tay và ôm các phụ tá của mình cùng những kẻ đến chúc lành cho ông đứng dọc theo đại lộ Downing Srteet.

Thủ Tướng Starmer tuyên bố ông hiểu được rằng nhiều người Anh đã vỡ mộng với nền chính trị sau bao năm xảy ra nhiều tai tiếng và lộn xộn dưới quyền cai trị của Đảng Bảo Thủ, và đảng cầm quyền vừa rồi đã bị lòng dân đánh bại trong cuộc bầu cử.

“Sự thiếu thốn niềm tin đó chỉ có thể được đền bù bằng hành động cụ thể, chứ không phải bằng lời hứa suông, tôi biết thế,” ông Starmer nói. “Cho dù quý vị có bầu cho Lao Động hay không, nhất là những người không bầu cho Lao Động, tôi xin nói thẳng với quý vị rằng chính phủ Lao Động của tôi sẽ thật sự phục vụ quý vị.”

Đảng Bảo Thủ của cựu Thủ Tướng Rishi Sunak đã hứng chịu thất bại bầu cử nặng nề nhất trong lịch sử khi cử tri Anh trừng phạt họ về tội để cho giá sinh hoạt tăng cao, các dịch vụ phục vụ công ích giảm sút, và để cho một loạt những vụ tai tiếng chính trị xảy ra.

“Đối với đất nước, trước hết mọi sự, tôi muốn được nói lời xin lỗi,” vị cựu thủ tướng tuyên bố trong bài diễn văn từ giã bên ngoài dinh thủ tướng ở Downing Street, và nói thêm rằng ông chỉ còn ở lại ít lâu nữa trước khi từ chức lãnh tụ Đảng Bảo Thủ trong khi chờ đợi vị lãnh tụ mới được bầu lên. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *