Saturday , May 18 2024

Tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm mạnh do nỗi lo lạm phát tăng

ANN ARBOR, Michigan (NV) – Tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm mạnh do nỗi lo lạm phát tăng, bất chấp nền kinh tế có nhiều dấu hiệu khả quan, theo kết quả khảo sát mới nhất được đại học University of Michigan công bố hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, CNBC đưa tin.

Theo kết quả khảo sát sơ bộ của đại học này, chỉ số tâm lý người tiêu dùng Tháng Năm là 67.4, giảm 12.7% so với 77.2 hồi Tháng Tư, trong khi kinh tế gia dự đoán chỉ giảm xuống 76.9.

Cùng với chỉ số tâm lý người tiêu dùng giảm, dự trù lạm phát cả một năm lẫn năm năm đều tăng.

Dự trù lạm phát một năm lên 3.5%, tăng 0.3 điểm so với cách đây một tháng và là mức cao nhất kể từ Tháng Mười Một năm ngoái.

Dự trù lạm phát năm năm lên 3.1%, dù chỉ tăng 0.1 điểm so với cách đây một tháng nhưng là lần đầu tiên tăng trong mấy tháng qua, và cũng là mức cao nhất kể từ Tháng Mười Một năm ngoái.

Tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm bất chấp chứng khoán tăng điểm mạnh liên tiếp và giá xăng tiếp tục giảm, dù vẫn còn cao. Hầu hết dấu hiệu của thị trường lao động vẫn tốt, mặc dù số đơn khai thất nghiệp tuần trước tăng lên cao nhất kể từ cuối Tháng Tám năm ngoái.

Ngân Hàng Trung Ương (Fed) theo dõi chặt chẽ chỉ số này để đưa ra chính sách tiền tệ ngắn hạn.

Tại cuộc họp tuần trước, giới chức Fed tỏ ý cho biết họ cần có “niềm tin lớn hơn” rằng lạm phát đang “chắc chắn” quay về mục tiêu 2% thì họ mới giảm lãi suất.

Lãi suất hiện tại của Fed là 5.25%-5.50%, cao nhất trong 23 năm, được cơ quan này giữ nguyên từ Tháng Bảy năm ngoái sau khi tăng quyết liệt trong hai năm trước đó. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *