Saturday , May 25 2024

Taliban cấm nữ sinh Afghanistan rời nước đi du học

KABUL, Afghanistan (NV) – “Sau khi Taliban đóng cửa các trường đại học cho nữ giới, hy vọng cuối cùng của tôi là kiếm được học bổng để đi du học,” Natkai, sinh viên người Afghanistan cho Đài BBC biết. 

Danh tánh của Natkai đã được thay đổi để giữ an toàn cho bản thân cô.

Taliban đã đàn áp mạnh mẽ những người phụ nữ bày tỏ sự phản đối.

Natkai nói cô vẫn tiếp tục con đường học vấn bất chấp cơ hội nhỏ nhoi được học tập tại quê nhà.

Cô được thương gia tỷ phú Sheikh Khalaf Ahmad Al Habtoor người Ả Rập cấp học bổng để đi du học tại trường đại học University of Dubai ở Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE).

Các suất học bổng dành cho phụ nữ Afghanistan được công bố vào Tháng Mười Hai năm 2022 sau khi Taliban cấm phụ nữ đi học đại học.

Đài BBC biết được rằng, có tổng cộng 100 phụ nữ Afghanistan đã có được những suất học bổng này. Một số sinh viên Afghanistan sinh sống ở ngoại quốc đã tới Dubai.

Hôm 23 Tháng Bảy, Natkai chào tạm biệt gia đình ra phi trường.

Nhưng hy vọng của cô sớm tan biến.

Natkai là một trong số ít nhất 60 cô gái bị từ chối xuất cảnh.

Những bức hình tiết lộ với Đài BBC cho thấy các cô gái trẻ đội khăn trùm đầu hijab màu đen hoặc khăn trùm đầu thông thường đứng cạnh hành lý, tỏ vẻ sốc và suy sụp.

Taliban đã ban hành lệnh cấm phụ nữ đi du lịch một mình và chỉ cho phép họ xuất ngoại cùng chồng hoặc một người nam có cùng huyết thống như anh ruột, cậu chú hoặc cha, những người này gọi là mahram, người đàn ông hộ tống.

“Có ba cô gái đi cùng mahram đã lên phi cơ,” Natkai nói. “Nhưng các viên chức của Bộ Tuyên Truyền Đạo Đức và Ngăn Ngừa Thói Xấu đã kéo họ xuống phi cơ.”

Các sinh viên còn lại quá sợ hãi, không dám nói chuyện với truyền thông.

Trường đại học University of Dubai và nhà tỷ phú Al Habtoor xác nhận rằng các cô gái đã bị chặn lại.

Ông Al Habtoor đăng tải một tin nhắn có kèm băng thu hình bằng tiếng Anh lên X, trước đây gọi là Twitter. Trong bài đăng đó, ông chỉ trích nhà cầm quyền Taliban, nói rằng với Hồi Giáo, nam và nữ đều bình đẳng.

Hành động mới nhất này của Taliban đã làm các tổ chức nhân quyền và các nhà ngoại giao cảm thấy vô vọng.

Một vị cựu đại diện thanh niên của Liên Hiệp Quốc đến từ Afghanistan, Shkula Zadran, đã đăng tải một dòng tin nhắn thúc giục, kêu gọi trường đại học đừng từ bỏ các cô gái.

Taliban vẫn chưa đưa ra thông cáo hoặc lời lẽ nào để làm sáng tỏ vụ này.

Phát ngôn viên của Bộ Tuyên Truyền Đạo Đức và Ngăn Ngừa Thói Xấu, Mohammad Sadiq Akif Muhajir, đã nói với đài BBC rằng, họ chưa biết gì về vụ này. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *