Wednesday , June 19 2024

Tài xế chạy làn thu phí xa lộ 405 có thể trả gần $10 một lần

ORANGE COUNTY, California (NV) – Tài xế chạy làn thu phí xa lộ 405 có thể phải trả tới gần $10 một lần, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Ba, 11 Tháng Bảy.

Giữa lúc dự án $2.2 tỷ nâng cấp xa lộ 405 gần hoàn tất từ nay tới cuối năm, Cơ Quan Giao Thông Vận Tải Orange County (OCTA) đang chuẩn bị mở và bắt đầu thu phí cho Express Lanes 405 (hai làn mỗi bên).

Cây cầu trên đường Westminster được cải thiện trong dự án nâng cấp xa lộ 405. (Hình minh họa: OCTA)

Thứ Tư tuần này, Ủy Ban Tài Chính và Hành Chính của OCTA sẽ họp về thu phí. Theo tài liệu công bố trước cuộc họp, tài xế chạy một mình trên Express Lanes 405 sẽ phải trả tiền, còn xe chở ba người trở lên và có trương mục cùng máy “transponder” còn hiệu lực thì được miễn.

Trong ba năm rưỡi đầu mở Express Lanes 405, xe chở hai người trở lên và có trương mục cùng máy “transponder” còn hiệu lực cũng được chạy miễn phí ngoài giờ cao điểm.

Xe hơi gắn bảng số dành cho cựu chiến binh hoặc người khuyết tật, cũng như xe mô tô, sẽ luôn luôn được chạy Express Lanes 405 miễn phí. Xe hơi năng lượng sạch, như tiểu bang California quy định, sẽ được giảm 15%.

Một khi Ủy Ban Tài Chính và Hành Chính chuẩn thuận mức phí đó, toàn bộ Hội Đồng Quản Trị OCTA sẽ họp về vấn đề này vào Thứ Hai, 24 Tháng Bảy.

Vì Express Lanes 405 có nhiều điểm ra, vô, nên mức phí sẽ khác nhau tùy quãng đường xe chạy và cũng tùy thời điểm. Theo ước tính, mức phí đắt nhất là $9.95 cho xe chạy hết Express Lanes hướng Bắc từ 3 giờ tới 5 giờ chiều Thứ Sáu, còn xe chạy hướng Nam có thể trả tới $6.20.

Mức phí OTCA thấp hơn nơi khác trong vùng. Mức phí cao nhất trên Express Lanes 405 là $0.73 một dặm. Trong khi đó, mức phí Express Lanes 10 và 110 là $2.40 một dặm.

Một khi mở Express Lanes 405 cuối năm nay, OCTA sẽ dành thời gian gọi là giai đoạn điều chỉnh để tăng hoặc giảm phí, theo ông Joel Zlotnik, phát ngôn viên OCTA.

Hiện tại, giờ cao điểm trên xa lộ 405 được quy định là từ 6 giờ sáng tới 10 giờ sáng và từ 2 giờ trưa tới 7 giờ tối Thứ Hai tới Thứ Sáu, và 1 giờ trưa tới 7 giờ tối Thứ Bảy và Chủ Nhật. Tuy nhiên, giờ cao điểm có thể thay đổi một khi mở Express Lanes. Trong 12 tuần đầu tiên, OCTA sẽ quan sát xe cộ trên xa lộ này để điều chỉnh giờ cao điểm cho phù hợp.

Sau 12 tuần đó, OCTA sẽ xem xét và điều chỉnh phí Express Lanes hằng quý, ông Zlotnik cho biết.

Tiền thu phí Express Lanes sẽ được dùng để trả khoản tiền $629 triệu mà OCTA vay của liên bang để xây những làn đường này, theo ông Zlotnik. (Th.Long) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *