Tuesday , May 21 2024

Tại Paris, Macron và von der Leyen thúc giục Tập Cận Bình cải thiện giao thương

PARIS, Pháp (NV) – Hôm Thứ Hai, 6 Tháng Năm, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ Tịch Ủy Hội Âu Châu Ursula von der Leyen đã lên tiếng thúc giục Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải thực hiện cân bằng mậu dịch với Âu Châu, nhưng ông Tập không cho thấy Trung Quốc sẽ có những nhượng bộ đáng kể nào, bản tin của thông tấn xã Reuters cho biết.

Đây là lần đầu tiên trong vòng năm năm mà nhà lãnh đạo Trung Quốc đến Âu Châu giữa lúc đang có những căng thẳng về thương mại giữa Trung Quốc và Âu Châu.

Bà von der Leyen nói với ông Tập: “Âu Châu sẽ không thể nào tiêu thụ hết hàng hóa Trung Quốc xuất cảng đại quy mô vào lục địa này đến mức tràn ngập hết các thị trường.” Ý bà muốn nói Âu Châu thế nào cũng phải mở cuộc điều tra về tình trạng mất thăng bằng trong cán cân thương mại giữa đôi bên, và hành động này có thể dẫn tới việc giới hạn hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc.

Liên Hiệp Âu  Châu hiện đang điều tra về phẩm chất các xe hơi điện của Trung Quốc bán sang Âu Châu trong khi Trung Quốc lại chăm chú giới hạn các loại rượu mà Pháp xuất cảng sang nước họ. Trong cuộc hội đàm tại Paris, Tổng Thống Macron cũng yêu cầu nhà lãnh đạo Trung Quốc dùng ảnh hưởng của mình đối với Nga để chấm dứt cuộc chiến tranh tại Ukraine.

Sau đó, lên tiếng với báo chí truyền thông lúc đang có mặt nhà lãnh đạo Trung Quốc, ông Macron nói: “Liên Âu ngày nay có một thị trường rộng mở nhất thế giới… và chúng tôi muốn bảo vệ thị trường đó.”

Trong những cuộc hội đàm kín tiếp theo đó, ông Tập nhìn nhận rằng những rạn nứt về kinh tế và giao thương giữa đôi bên sẽ phải được giải quyết qua đường lối đối thoại, thông tấn xã nhà nước Trung Quốc cho biết. Chủ Tịch Tập đưa ra đề nghị Trung Quốc và Pháp sẽ cùng nhau tìm cách lấy lại cân bằng trong cán cân mậu dịch, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Nguồn tin từ các nhà ngoại giao Pháp cho hay ông Tập có vẻ ghi nhận các mối quan tâm của nước chủ nhà về sự thể các vấn đề kinh tế và giao thương đang tạo nên những lấn cấn trong mối liên hệ giữa hai nước.

Các giới chức này nói thêm rằng mục đích chuyến viếng thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc, trước hết, là để hai bên có dịp trực tiếp và thẳng thắn trao đổi các thông điệp cho nhau, còn chuyện hai bên sẽ làm gì sau các cuộc hội đàm vừa rồi thì còn phải chờ xem. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *