Saturday , December 9 2023

Tai biến do thận và gan âm suy

Bác Sĩ Đặng Trần Hào tốt nghiệp bác sĩ y khoa Đông Phương tại Samra University, Los Angeles, năm 1987, và được mời tham dự hội đồng State Board về Châm Cứu và Đông Dược. Mục này giúp cho ai muốn tìm hiểu về Đông Dược và muốn góp ý cho kho tàng Đông Dược phong phú hơn để phục vụ bệnh nhân. Quý vị có thể liên lạc bác sĩ qua email: [email protected] hoặc điện thoại (714) 714-0564 office và (714) 553-6183 cell.

Bác Sĩ Đặng Trần Hào 

Những vị cao tuổi, có máu, mỡ và cholesterol cao đôi khi là nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não. (Hình minh họa: Ian Waldie/Getty Images)

Tai biến do ăn nhậu quá chén

Vào những ngày đầu năm chúng ta thường cúng bái, đón và đưa tổ tiên hay những người khuất bóng, về đoàn tụ để hưởng lộc Xuân, đoàn tụ với con cháu gia đình và ăn uống thịnh soạn, uống bia, rượu cần phải lưu ý không nên quá vui Xuân, uống quá nhiều thịt rượu làm gan đi nghịch khí đưa qua bao tử.

Bao tử khí bình thường là đi xuống để đưa đồ ăn xuống ruột non, ruột già và đi cầu ra ngoài, nhưng vì gan khí thượng nghịch làm bao tử khí đi lên, làm cho tim đập nhanh và gây ra khó thở.

Có một số người phải đi cấp cứu vào bệnh viện tưởng là bị tim bất thường, nhưng phần lớn không phải về tim, chỉ một thời gian ngắn bệnh viện cho về sống bình thường. Nhưng đối với những vị cao tuổi, có máu, mỡ và cholesterol cao đôi khi là nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não, hay bị đột quỵ tại vì chúng ta ăn uống quá nhiều làm khổ cho gia đình và do chính mình mà thật ra mình có thể tránh được.

Tai biến do âm hư thốt đảo (âm hư tự nhiên ngã lăn)

Thận âm suy có nghĩa là phần âm của thận bị giảm xuống dưới mức bình thường, trong khi phần dương vẫn bình thường. Vì phần cách biệt giữa âm và dương là phần dương, mà dương thuộc hỏa, nhưng vì âm suy nên mới có phần hỏa này, nên Đông Y gọi phần này là hư hỏa (giả nhiệt), chứ không phải thực hỏa.

Như chúng ta đã biết vạn vật đồng nhất thể, vũ trụ vần xoay từ ngày (dương) sang đêm (âm). Cơ thể con người cũng phải biến đổi nhịp nhàng với vũ trụ, cho nên khi vũ trụ vần xoay từ dương sang âm, nghĩa là từ sáng qua chiều và đêm, nếu cơ thể yếu không thể điều chỉnh theo sự biến đổi của âm dương vũ trụ được, thì phần âm và dương trong cơ thể lại cách biệt nhiều hơn, sẽ gây ra phần giả nhiệt nhiều hơn. Cho nên người bị thận âm suy về chiều sẽ mệt mỏi hơn buổi sáng, càng về đêm hư hỏa (giả nhiệt) càng gia tăng. Theo ngũ hành thận thuộc hành thủy và tim thuộc hành hỏa tương khắc với nhau, một khi thận âm suy sẽ làm tim không có chỗ tựa, nên đập nhanh hơn bình thường vào đêm, mà Đông Y gọi là tâm thận bất giao. Vì tim tàng thần, mà thần không có chỗ để tàng nên gây ngủ chập chờn, ngủ không ngon giấc, nếu thận suy nhiều thì có khi thức trắng đêm, đi tiểu nhiều lần nhất là về đêm, phừng mặt để lâu gây nám mặt, dưới mắt quầng đen, miệng khô, lưỡi khô, khát nước, nhưng không uống nhiều. Nếu giả nhiệt nhiều thì bị lở miệng, lở lưỡi làm ăn uống trở ngại, đau miệng, thắt lưng đau và yếu, chân yếu bất lực, chóng mặt, váng đầu, ù tai, mắt khô và mờ nhất vào buổi chiều, ăn lúc ngon lúc không, mệt mỏi, đau nhức mình và chân tay, đàn ông xuất tinh sớm, đàn bà lạnh cảm và ra mồ hôi đêm.

Nếu thận âm suy nhiều, không chữa trị làm âm dương càng mất quân bình, máu không đủ loãng trong cơ thể, là nguyên nhân gây ra âm hư thốt đảo ( tự nhiên ngã lăn ra). Lưỡi đỏ và khô. Mạch vi và sác. Cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não.

Bài thuốc
-Sơn thù du 9 gram
-Mẫu đơn bì 9 gram
-Phục linh 9 gram
-Trạch tả 9 gram
-Hoài sơn 9 gram
-Thục địa 18 gram
-Mạch môn đông 9 gram
-Huyền sâm 9 gram
-Ngũ vị tử 9 gram
-Sài hồ 6 gram
-Thạch xương bồ 6 gram
-Bạch giới tử 9 gram

Tác dụng của các vị thuốc:

-Sơn thù du: Ôn gan và giúp tăng cường sức mạnh cho thận.

-Mẫu đơn bì: Thanh nhiệt và loãng máu.

-Sơn dược: Bổ tì và tăng cường thận.

-Phục linh: Gia tăng tiểu tiện, giảm sưng, giảm thấp nhiệt trong tì.

-Trạch tả: Lợi tiểu, giảm ù tai, mắt bớt khô và mờ.

-Mạch môn đông, bạch giới tử: Thanh phế, tiêu đàm.

-Huyền sâm, thạch xương bồ: An tâm

-Ngũ vị tử: Bổ tì, kiện toàn tiêu hóa

-Sài hồ: Bình gan. 

Tai biến là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. (Hình: wlvr.org)

Tai biến não do gan hỏa thượng xung

Những người hay nóng giận quá mức, khua tay múa chân, la lối om xòm, không còn tự chủ được mình, bỗng nhiên ngã lăn xuống đất, tứ chi co giật, môi miệng méo lệch, mắt bên trái co rút nhắm cứng. Bệnh này do gan hỏa thượng sung, khí huyết uất kết, bất thông gây ra nội nhiệt sinh phong.

Bài thuốc
Nhân sâm 9 gram
-Phục linh 9 gram
-Thục địa 12 gram
-Bạch thược 12 gram
-Mẫu đơn bì 12 gram
-Câu đằng 12 gram
-Chi tử 6 gram
-Đương quy 9 gram
-Long đởm thảo 9 gram
-Cương tàm 9 gram
-Cam thảo 3 gram

Tác dụng của các vị thuốc:

-Nhân sâm, phục linh: Bổ thận và tỳ khí.

-Thục địa, đương quy: Bổ huyết và thanh huyết.

-Bạch thược, câu đằng, cương tàm: Bình can, co giựt, trị méo, liệt mặt.

-Mẫu đơn bì, chi tử, long đởm thảo: Thanh can hỏa và giáng hỏa.

-Cam thảo: Phối hợp các vị thuốc.

Ngoài những phương pháp trị liệu bằng uống thuốc hay châm cứu còn nhiều cách cấp cứu trong nhân gian mà hiệu quả rất cao như cách lể máu 10 đầu ngón tay khí bị tai biến mạch máu. 

Cách trị khẩn cấp tai biến mạch máu não  

Khi có người bị đột quỵ, hãy hết sức bình tĩnh. Cho dù bệnh nhân đang ở đâu, cũng không được di chuyển. Vì nếu bị di chuyển, các mạch máu não sẽ vỡ ra. Hãy giúp bệnh nhân ngồi tại chỗ và giữ không cho bệnh nhân bị ngã, rồi bắt đầu chích cho máu chảy ra. Nếu bạn có sẵn một cây kim để thử máu tiểu đường ở nhà thì tốt nhất, nếu không có bạn có thể dùng kim may. (Nhớ là phải rửa tay bạn thật sạch trước khi thực hiện các việc sau đây.)

1. Dùng alchohol 70 độ là tốt nhất.Nếu không có thì hơ kim trên lửa để khử trùng rồi dùng nó để chích mười đầu ngón tay.

2. Không có các huyệt cụ thể, chỉ cần chích cách các móng tay 1mm.

3. Chích đến khi nào máu chảy ra.

4. Nếu máu không chảy ra được, hãy dùng ngón tay của bạn để nặn ra.

5. Khi tất cả mười đầu ngón tay đều đã có máu chảy ra, hãy chờ vài phút, nạn nhân sẽ hồi tỉnh.

6. Nếu nạn nhân bị méo miệng, hãy kéo hai tai nạn nhân cho đến khi cả hai tai đều đỏ lên.

7. Sau đó, chích vào dái tai cho đến khi mỗi dái tai có chảy ra hai giọt máu. Sau vài phút nạn nhân sẽ hồi tỉnh. 

Chờ cho đến khi nạn nhân trở lại trạng thái bình thường không có một triệu chứng bất thường nào nữa thì mới chở nạn nhân vào bệnh viện vì nếu nạn nhân bị vội vàng chở đi  ngay đến bệnh viện bằng xe cấp cứu, xe chạy bị xóc sẽ làm cho các mạch máu não của bệnh nhân vỡ tung  ra. Nếu nạn nhân có được cứu sống, ráng lắm mới đi lại được thì cũng do phước đức ông bà để lại mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *