Wednesday , April 24 2024

Taco giá chỉ $1.80 ngon không thể chê của Taqueria Los Gueros ở Anaheim

Thiện Lê/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – Taco lúc nào cũng là món ăn ngon và rẻ, lại có bán khắp nơi, nhưng hiện nay có ít tiệm thật sự bán taco vừa rẻ vừa ngon. Một trong số ít những tiệm làm được điều đó là Taqueria Los Gueros ở Anaheim, với taco rất ngon miệng lại có giá rẻ.

Taqueria Los Gueros khai trương vào năm 2013, tọa lạc tại một khu thương mại cũ gần một siêu thị Northgate Market ở Anaheim. Tiệm taco này trong một thập niên vừa qua là một phần quen thuộc của cộng đồng nhờ món taco chỉ có giá dưới $2.

Ban đầu, taco của họ chỉ có giá $1.10, nhưng trong những năm gần đây tiệm ăn nào cũng tăng giá nên họ cũng phải tăng giá. Tuy giá có cao hơn, nhưng taco của tiệm ăn này vẫn rẻ hơn nhiều tiệm khác, thậm chí còn rẻ hơn nhiều gian hàng taco trên vỉa hè vì chỉ có $1.80 cho một cái taco.

Với giá $1.80, taco của Taqueria Los Gueros được bán theo kiểu taco vỉa hè như ở Mexico có nghĩa là taco nhỏ, nhưng sau hơn một thập niên họ vẫn mở cửa và được cộng đồng ủng hộ nhiều có nghĩa là thức ăn phải ngon.

Tôi từng đến đây vào một buổi tối cuối tuần, thấy khách xếp hàng kín tiệm nên phải bỏ cuộc, rồi quay lại vào giờ vắng khách của ngày khác.

Đây là một tiệm ăn nhỏ, chỉ có vài bàn bên trong, và thực khách có thể thấy được các đầu bếp bận rộn làm việc ở phía sau. Thực đơn của họ có sáu loại thịt là thịt bò nướng, thịt heo nướng, thịt đầu bò, xúc xích chorizo, ruột heo và bao tử heo.

Tôi đi cùng một người bạn nên gọi hai cái taco cho mỗi loại thịt, gọi thêm một cái bánh quesadilla kẹp thịt heo nướng và hai ly nước khóm là đủ.

Vì là taco nên các đầu bếp làm thức ăn rất nhanh, đợi chưa tới 5 phút là mọi thứ được dọn ra. Trước khi ăn, tôi phải đến quầy có nước xốt salsa và các thứ ăn kèm với taco như hành tây trộn ngò sống, chanh, và Taqueria Los Gueros còn có một nồi đựng hành tây với ớt xanh xào.

Loại taco đầu tiên tôi thử là thịt bò nướng, được gọi là “carne asada” trong tiếng Tây Ban Nha. Tuy taco nhỏ, nhưng tiệm ăn này cho khá nhiều thịt. Thịt bò được nêm nếm rất vừa miệng, có vị hơi mặn cùng vị chua của chanh. Thịt bò có mỡ nên đầy mùi bò tự nhiên với vị thơm béo, kết hợp với vị ngọt tự nhiên và mùi thơm của hành ngò rất ngon.

Thịt heo nướng “al pastor” cũng là một món quen thuộc tại các tiệm taco, có thịt heo được ướp nhiều gia vị cay thơm rồi nướng. Thịt heo có mùi vị cay thơm, có vị hơi ngọt rất hợp với vị cay, và thịt có mỡ nên có vị thơm béo, kết hợp với chút vị chua của salsa ngon khó chê được.

Một thứ khác rất đáng khen của Taqueria Los Gueros là bánh tortilla. Bánh thơm mùi bắp và không bị khô, còn không làm át mùi vị của các loại thịt được kẹp ở giữa.

Taco kẹp xúc xích chorizo thì có mùi vị mặn mà, và đậm vị cay thơm trong từng miếng thịt. Xúc xích chorizo của Taqueria Los Gueros có thịt không xay nhuyễn như nhiều nơi khác, ăn vẫn còn độ dai trong miệng nên tôi rất thích. Vị mặn mà và cay của xúc xích này kết hợp với vị ngọt ngào của hành tây xào rất ngon, chỉ muốn ăn mãi.

Thịt đầu bò, được gọi là “cabeza” trong tiếng Tây Ban Nha, cũng là một loại thịt quen thuộc tại nhiều tiệm taco. Thịt đầu bò được hầm nhừ sau đó kẹp vào bánh tortilla nên không thể nào đơn giản hơn, nhưng Taqueria Los Gueros chế biến thịt rất tốt nên không có mùi tanh hôi, chỉ có độ mềm mại cùng vị thơm béo đậm đà của bò. Miếng thịt nào cũng có mỡ nên lan tỏa vị béo trong miệng, cần có chút vị chua cay từ salsa, thêm chút vị ngọt tự nhiên của hành tây xào để cân bằng.

Những trái ớt xanh được xào chung với hành tây cũng là một phần quan trọng. Ớt mềm mại, có vị ngọt tự nhiên sau khi mới cắn, nhưng sau đó vị cay bắt đầu lan tỏa, nên những ai không ăn cay được cần phải cẩn thận. Tuy vậy, vị cay đó làm kích thích vị giác, làm tôi chỉ muốn ăn thêm taco.

Nếu cảm thấy hơi cay, thực khách có thể gọi nước khóm có vị chua ngọt sảng khoái để làm dịu đi vị cay của ớt.

Taco với ruột heo, gọi là “tripa” trong tiếng Tây Ban Nha, có ruột heo được chiên áp chảo, và chỉ được nêm nếm đơn giản với chút muối. Ruột heo được làm sạch nên không hề tanh hôi, chỉ có độ giòn nhẹ, độ dai cùng vị béo với hơi đắng quen thuộc.

Bao tử heo thì được là “buche” trong tiếng Tây Ban Nha, được hầm nên mềm mại, nhưng vẫn giữ được độ dai, cũng được làm sạch nên đầy vị béo của bao tử, không có chút mùi tanh hôi nào.

Cuối cùng là bánh quesadilla kẹp thịt heo nướng. Quesadilla có hai miếng bánh tortilla kẹp phô mai với thịt ở giữa sau đó chiên áp chảo hai mặt để làm chảy phô mai. Bánh có độ giòn nhẹ, còn phô mai ở giữa thì thơm béo, lại có độ dẻo dai, kết hợp với mùi vị cay thơm và hơi ngọt của thịt heo nướng rất ngon.

Taqueria Los Gueros sau hơn một thập niên vẫn là tiệm taco có thể nói là giá rẻ nhất Orange County, tuy rẻ nhưng thức ăn ngon hơn nhiều tiệm taco khác.

Bữa ăn có 12 cái taco, một bánh quesadilla và hai ly nước cho tôi với người bạn đi chung chỉ khoảng $40, ăn no cả ngày nên không thể nào vừa túi tiền hơn được nữa.

Taqueria Los Gueros tọa lạc địa chỉ 628 W. La Palma Ave., Anaheim, CA 92801. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *