Sunday , December 3 2023

Tách riêng viện trợ quân sự Ukraine và Israel làm lợi cho đối thủ của Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Tại phiên điều trần trước Ủy Ban Thẩm Định Thượng Viện sáng Thứ Ba, 31 Tháng Mười, Ngoại Trưởng Antony Blinken và ông Lloyd Austin, bộ trưởng quốc phòng, kêu gọi các nhà lập pháp nhanh chóng phê duyệt yêu cầu tài trợ an ninh quốc gia trị giá $105 tỷ của Tổng Thống Joe Biden, nhấn mạnh sự liên kết giữa việc cung cấp hỗ trợ cho cả Israel và Ukraine. 

Hai vị bộ trưởng lập luận rằng việc tách các gói viện trợ cho hai quốc gia này có thể tạo lợi thế cho các đối thủ của Mỹ trên toàn cầu, theo CNN tường thuật.

Cuộc khủng hoảng ở Trung Đông là chủ đề trọng tâm trong phiên điều trần, với tình hình nhân đạo ở Gaza ngày càng tồi tệ và thương vong dân sự gia tăng trong bối cảnh các hoạt động mở rộng của lực lượng Israel trong khu vực.

Các ông Blinken, Austin và một số nhà lập pháp đã vạch ra mối liên hệ giữa các cuộc xung đột ở Trung Đông và Ukraine, đặc biệt là sự liên quan của Iran trong việc cung cấp vũ khí cho Nga để phục vụ các nỗ lực chiến tranh của nước này.

Ngoại Trưởng Blinken nhấn mạnh, “Đối với các đối thủ của chúng ta, dù là quốc gia hay phi quốc gia, đây đều là một cuộc chiến và chúng ta phải đáp trả tương ứng. Nếu chúng ta bắt đầu tách rời từng mảnh của khoản viện trợ quân sự này, họ sẽ thấy điều đó.”

“Các đối thủ đều biết chúng ta chỉ chơi trò chính trị với nhau và giải quyết nhất thời, trong khi đó, họ sẽ ngày càng hợp tác với nhau nhiều hơn và gây ra mối đe dọa ngày càng lớn hơn đối với an ninh cho đất nước chúng ta,” ông Blinken cảnh báo.

Gói viện trợ quân sự này bao gồm hơn $14 tỷ cho Israel và $61.4 tỷ cho Ukraine, chưa kể bao gồm khoản phân bổ kinh phí cho viện trợ nhân đạo, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và an ninh ở biên giới Mỹ-Mexico.

Trong khi các nhà lãnh đạo của cả hai đảng tại Thượng Viện tìm cách kết hợp tài trợ cho Israel và Ukraine, một số dân biểu Cộng Hòa tại Hạ viện bày tỏ sự phản đối việc tăng viện trợ quân sự cho Ukraine. 

Phía Cộng Hoà Hạ Viện muốn đưa ra một dự luật riêng tập trung vào việc tài trợ chỉ riêng cho Israel.

Tóm lại, hai bộ trưởng Blinken và Austin nhấn mạnh với các nhà lập pháp về sự cần thiết phải thông qua yêu cầu của chính phủ nhằm tài trợ an ninh quốc gia toàn diện để hỗ trợ đồng thời Israel và Ukraine và nhấn mạnh làm như vậy sẽ ngăn chặn hiệu quả các đối thủ tiềm tàng và bảo vệ an ninh toàn cầu. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *