Thursday , October 5 2023

Sudan bên bờ vực chiến tranh toàn diện sau gần 3 tháng phe phái đánh nhau

CAIRO, Ai Cập (NV) – Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tuyên bố Sudan đang trên bờ vực “nội chiến toàn diện” vì những trận đánh nhau dữ dội giữa các tướng lãnh vẫn tiếp tục vào hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Bảy, tại thủ đô Khartoum.

Tối hôm Thứ Bảy, nhà lãnh đạo LHQ cảnh cáo rằng cuộc chiến giữa quân đội Sudan và lực lượng bán quân sự hùng mạnh trong nước có thể làm mất ổn định trên toàn lãnh thổ, dựa trên lời nhận định của Farhan Haq, phụ tá phát ngôn viên của vị tổng thư ký LHQ.

Người Sudan chạy trốn chiến tranh, tản cư đến Khartoum ngày 8 Tháng Bảy, 2023 (Hình: AFP via Getty Images)

Sudan rơi vào tình trạng hỗn loạn sau nhiều tháng kèn cựa giữa Tướng Abdel-Fattah Burhan, tư lệnh quân đội Sudan, và đối thủ, là Tướng Mohammed Hamdan Dagolo, tư lệnh Lực Lượng Phản Ứng Nhanh, một tổ chức bán quân sự.

Hơn 2.9 triệu dân đã chạy khỏi nhà của họ để đến những khu vực an ninh hơn tại Sudan hoặc vượt biên giới qua các nước láng giềng, theo các con số do LHQ công bố.

Trên 3,000 người đã thiệt mạng và 6,000 người bị thương do chiến cuộc gây nên, Bộ Y Tế Sudan cho biết. Con số chính thức này có thể còn thấp so với thực tế.

Xung đột diễn ra 18 tháng sau khi hai vị tướng này thực hiện cuộc đảo chánh lật đổ vị tổng thống dân cử được Tây Phương ủng hộ vào hồi Tháng Mười năm 2021. Cuộc giao tranh đã dập tắt mọi hy vọng về tiến trình chuyển quyền êm thắm sang một thể chế dân chủ sau cuộc nổi dậy hồi năm 2019, lật đổ chính quyền của nhà độc tài lâu đời Omar al-Bashir.

Trong lời tuyên bố của mình, ông Guterres cũng lên án một cuộc oanh tạc vào hôm Thứ Bảy mà các giới chức y tế nói rằng đã sát hại ít nhất là 22 người ở Omdurman, một thành phố gần thủ đô Khartoum và nằm bên kia bờ Sông Nile.

Các giới chức còn cho biết, hồi gần đây, bạo động trong nước đã lan sang quy mô chiến tranh sắc tộc khi Lực Lượng Phản Ứng Nhanh và các dân quân người Ả Rập nhắm đánh vào dân không phải là Ả Rập tại Darfur, một vùng rộng lớn và đông đúc dân cư bao gồm năm tỉnh của Sudan. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *