Sunday , June 16 2024

Sửa xong bến cảng tiếp tế, Mỹ tiếp tục tuôn hàng viện trợ vào Gaza

DẢI GAZA (NV) – Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ CENTCOM loan báo hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Sáu rằng hàng hóa viện trợ cấp thiết được chở tới Gaza từ một bến cảng do Hoa Kỳ xây cất vừa sửa chữa xong, sau hàng loạt rắc rối cản trở nỗ lực vận chuyển hàng tiếp tế cho thường dân Palestine bằng đường biển, theo Đài CBS News.

Bến cảng do quân đội Hoa Kỳ xây cất chỉ hoạt động được khoảng một tuần trước khi bị gió giật và biển động mạnh quật gãy vào ngày 25 Tháng Năm. Phần bến cảng hư hại kết nối lại với bãi biển tại Gaza hôm Thứ Sáu sau khi được sửa chữa tại một hải cảng Israel.

Hoa Kỳ chở khoảng 1.1 triệu pound (498.9 tấn) hàng hóa viện trợ tới Gaza hôm Thứ Bảy bằng bến cảng, CENTCOM cho biết trong một tuyên bố. Theo CENTCOM, tổng cộng 3.5 triệu pound (1587.5 tấn) hàng hóa viện trợ được chở tới Gaza từ lúc bến cảng hoạt động từ giữa Tháng Năm.

Đợt vận chuyển hàng hóa viện trợ diễn ra cùng ngày Israel phát động một cuộc không kích và tấn công đổ bộ ồ ạt nhắm vào trại tỵ nạn Nuseirat thuộc trung tâm Gaza để giải cứu bốn con tin bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công ngày 7 Tháng Mười vốn châm ngòi cho cuộc chiến. Văn phòng truyền thông chính phủ do Hamas điều hành tại Gaza cho biết ít nhất 210 người Palestine thiệt mạng trong cuộc đột kích của Israel và hơn 400 người bị thương.

Đoạn phim lan truyền trên mạng xã hội hôm Thứ Bảy cho thấy một trực thăng thuộc Lực Lượng Phòng Vệ Israel IDF cất cánh từ bãi biển, bến cảng Hoa Kỳ thì nằm ngay đằng sau. Hai viên chức Hoa Kỳ ẩn danh nói với CBS News rằng bến cảng Hoa Kỳ không được dùng trong hoạt động của IDF. Một viên chức Hoa Kỳ giải thích rằng trực thăng hạ cánh tại hướng Nam bến cảng trên một bãi biển nhưng không nằm trong khu vực được rào chắn của bến cảng.

“Bến cảng phục vụ hoạt động viện trợ không được dùng trong hoạt động giải cứu con tin diễn ra hôm nay Gaza. Một khu vực nằm ở hướng Nam bến cảng được dùng để đưa con tin trở về Israel an toàn,” một viên chức Hoa Kỳ cho biết. “Bất kỳ tuyên bố nào cho rằng IDF lợi dụng bến cảng để tấn công Gaza đều sai sự thật. Bến cảng tạm thời được xây lên trên bờ biển Gaza chỉ có một mục đích duy nhất, đó là tuôn đổ thêm hàng hóa viện trợ cho Gaza.”

Trong một tuyên bố sau đó vào Thứ Bảy, CENTCOM nhắc lại rằng “bến cảng tạm thời, trong đó có cả quân nhu, nguồn nhân lực và tài sản hiện diện trên bến cảng không được khai triển trong hoạt động giải cứu con tin hôm nay tại Gaza.”

Việc bến cảng bị hư hại là trở ngại mới nhất ảnh hưởng lên đề án viện trợ nhân đạo và bế tắc tranh dai dẳng trong việc đưa thức ăn tới tay thường dân Palestine đang chết đói. Ba quân nhân Hoa Kỳ bị thương, một người trong tình trạng nguy kịch và bốn tàu bị mắc cạn do biển động mạnh.

Phó Đô Đốc Brad Cooper, phó chỉ huy CENTCOM, có nói với các phóng viên vào Thứ Sáu rằng nhờ rút kinh nghiệm trong tuần hoạt động đầu tiên khiến ông tin rằng Gaza sẽ càng ngày càng nhận được thêm nhiều hàng cứu trợ.

Ông cho biết mục tiêu là đưa 1 triệu pound (453.5 tấn) thức ăn và nhu yếu phẩm từ bến cảng vào Gaza hai ngày một lần. Các viên chức Ngũ Giác Đài cho biết trước khi bến cảng bị sập trong cơn bão vừa qua, Hoa Kỳ chở hơn 2.4 triệu pound (1088.6 tấn) hàng hóa viện trợ vào Gaza.

Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ USAID đang hợp tác với Chương Trình Lương Thực Thế Giới WFP thuộc Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân đạo đang làm việc tại Gaza để phát chẩn thức ăn, điều trị dinh dưỡng khẩn cấp cho trẻ em đang chết đói và các chuyến hàng viện trợ khác qua bằng đường biển.

Các cơ quan cứu trợ hối thúc Israel mở lại các chặng đường bộ có thể chở tất cả hàng hóa viện trợ cấp thiết. Israel cho phép hàng trăm xe vận tải thông hành qua một trạm kiểm soát phía Nam và chỉ trích Liên Hiệp Quốc vì không phân phát viện trợ. Liên Hiệp Quốc cho biết thường thì họ không thể lấy lại hàng hóa viện trợ do tình hình an ninh.

Các cơ quan Liên Hiệp Quốc báo động rằng hơn một triệu dân Palestine tại Gaza có thể phải hứng chịu mức độ đói kém nghiêm trọng nhất vào giữa tháng tới nếu giao tranh vẫn tiếp diễn.

Chính quyền Tổng Thống Joe Biden tuyên bố ngay từ đầu rằng bến cảng không phải là giải pháp toàn diện và khoản viện trợ nào cũng có thể cứu giúp dân Palestine. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *