Wednesday , April 24 2024

SSA: Ai nhận dư tiền hưu sẽ không phải trả lại hết một lần

WOODLAWN, Maryland (NV) – Những công dân thọ hưởng tiền hưu hoặc trợ cấp từ Quỹ An Sinh Xã Hội giờ đây sẽ hoàn lại ít tiền hơn nếu họ vô tình nhận thừa tiền trợ cấp, theo Đài CNN.

Sở An Sinh Xã Hội SSA loan báo hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Ba rằng họ sẽ không còn tự động trừ người nhận 100% số tiền mà họ trả dư từ trợ cấp hàng tháng. Thay vào đó, họ sẽ thu 10% – hoặc $10, tùy vào số tiền nào lớn hơn, mỗi tháng – để thu hồi dần dà khoản thanh toán vượt mức.

Sẽ có một số trường hợp ngoại lệ nhưng hạn chế, chẳng hạn như khi thanh toán vượt mức do gian lận.

“Sở An Sinh Xã Hội đang thực hiện một bước tiến vô cùng quan trọng hướng tới mục tiêu bảo đảm các chính sách thanh toán vượt mức là công bằng, bình đẳng và không làm bất kỳ ai phải chịu thiệt thòi,” Ủy Viên An Sinh Xã Hội Martin O’Malley cho biết trong một tuyên bố. “Thật vô lương tâm khi ai đó rơi vào tình trạng vô gia cư hoặc không thể trả nổi hóa đơn vì Sở An Sinh Xã Hội trừ toàn bộ khoản tiền của họ nhằm thu hồi cho khoản thanh toán vượt mức.”

Chính sách này áp dụng cho các khoản thanh toán vượt mức mới, nhưng những người bị giữ lại hơn 10% trợ cấp có thể liên lạc với Sở An Sinh Xã Hội để biết thêm chi tiết về việc giảm khoản tiền bị trừ.

Những người thọ hưởng muốn số tiền bị trừ ít hơn 10% sẽ được chấp thuận nếu khoản thanh toán vượt mức được thu hồi trong vòng 60 tháng, thay vì thời hạn trước đây là 36 tháng.

Sở An Sinh Xã Hội gần đây bị chỉ trích vì trả nhầm tiền vượt mức cho người thọ hưởng rồi lấy lại số tiền đó. Một số hãng thông tấn đưa tin về sự việc này, sau đó đơn vị trong Ủy Ban Thuế Vụ của Hạ Viện tổ chức một phiên điều trần về vấn đề này vào mùa Thu năm ngoái.

“Đó là các khoản thanh toán vượt mức có sai sót, và có rất nhiều trường hợp tương tự xảy ra nhưng lỗi không nằm ở người thọ hưởng, điều này trên thực tế là một gánh nặng cho người nhận trợ cấp,” Dân Biểu từ Georgia Drew Ferguson, thành viên Đảng Cộng Hòa, chủ tịch đơn vị trong Ủy Ban Thuế Vụ, cho biết trong tuyên bố khai mạc buổi điều trần. “Đó là lý do vì sao chúng ta phải hành động nhiều hơn để ngăn chặn điều này trước khi quá trễ.”

Phần lớn những người nhận trợ cấp tàn tật từ Sở An Sinh Xã Hội và có lợi tức đủ để ảnh hưởng tới quyền lợi của họ đều nhận được khoản thanh toán vượt mức, theo dữ liệu do Văn Phòng Trách Nhiệm Chính Phủ GAO công bố mùa Thu năm ngoái. Cơ quan này trích dẫn một nghiên cứu năm 2019 được thực hiện bởi Sở An Sinh Xã Hội và Mathematica, công ty nghiên cứu và cố vấn, cho thấy các khoản thanh toán vượt mức thường kéo dài chín tháng và số tiền thừa tổng cộng gần $9,300.

Trung bình có khoảng 72 triệu người nhận được khoản thanh toán hàng tháng từ Sở An Sinh Xã Hội trong năm tài khóa 2023, theo công bố tài chánh mới nhất của GAO. SSA phân bổ hơn $1.4 ngàn tỷ tiền an sinh.

Trong số $1.3 ngàn tỷ trả cho người cao niên, các nạn nhân và người khuyết tật trong năm tài khóa 2022, SSA ước tính $6.5 tỷ là số tiền bị trả thừa, tương đương khoảng 0.5% tổng ngân sách. SSA cũng ước tính rằng có $4.6 tỷ, tương đương 8%, trong số $57.6 tỷ mà họ trả trong chương trình Lợi Tức An Sinh Bổ Túc SSI cho người cao niên có lợi tức thấp và người tàn tật trong năm đó là các khoản thanh toán vượt mức.

Sở An Sinh Xã Hội lấy lại hơn $4.9 tỷ tiền trợ cấp trả thừa trong năm tài khóa 2023 nhưng vẫn khóa sổ năm đó với tổng cộng $23 tỷ chưa kịp lấy lại.

Trong phúc trình của kiểm toán viên độc lập trong năm tài khóa 2023, Ernst & Young cho biết có “thiếu sót đáng kể trong kiểm soát nội bộ” liên quan tới các khoản thanh toán vượt mức, gồm có cả ghi chép và tính toán các khoản thanh toán vượt mức “thiếu sót” cũng như sai sót trong hồ sơ thanh toán vượt mức và theo dõi các khoản thanh toán trả góp dài hạn không kỹ lưỡng.

Tháng Mười vừa qua, Quyền Ủy Viên lúc bấy giờ là Kilolo Kijakazi tiến hành xem xét lại các thủ tục và chính sách thanh toán vượt mức của SSA. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *