Wednesday , February 1 2023

Sống ở nơi ồn ào, ô nhiễm không khí tăng nguy cơ đau tim

NEW YORK, New York (NV) – Các nhà nghiên cứu cho biết việc sống trong khu dân cư ồn ào không chỉ ảnh hưởng giấc ngủ, mà còn tăng nguy cơ đau tim, theo bản tin hãng thông tấn UPI.

Cụ thể, họ kết luận rằng một trong 20 ca đau tim tại New Jersey có liên quan đến tiếng ồn từ xa lộ, hỏa xa và giao thông hàng không.

Xe cộ đông đúc ở Los Angeles, California. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Bác Sĩ Abel Moreyra, giáo sư y khoa thuộc khoa tim mạch tại Trường Y Rutgers Robert Wood Johnson ở New Brunswick, New Jersey, cho biết khi nói về ô nhiễm, người ta thường chỉ nghĩ đến ô nhiễm nước hoặc không khí. Tuy nhiên vẫn còn một dạng ô nhiễm khác cần được lưu ý là ô nhiễm tiếng ồn. Theo nghiên cứu, tiếng ồn có thể gây căng thẳng mãn tính, các vấn đề về giấc ngủ, tình trạng lo lắng, trầm cảm, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu theo dõi hồ sơ của gần 16,000 cư dân New Jersey nhập viện vì đau tim vào năm 2018, cũng như dữ liệu của tiểu bang về tiếng ồn giao thông trung bình hằng ngày trong khu vực sống của họ.

Từ đó các nhà nghiên cứu xác định rằng 5% các cơn đau tim liên quan đến tiếng ồn giao thông ở mức độ cao, tức là trung bình trên 65 decibel trong suốt một ngày. Độ ồn 65 decibel tương tự như tiếng nói chuyện hoặc tiếng cười lớn.

Theo ông Moreyra, vì mức độ tiếng ồn được tính trung bình theo ngày, vậy nên trên thực tế có lúc bệnh nhân có khoảng thời gian yên tĩnh, nhưng cũng có lúc đối mặt với tiếng ồn lớn từ xe cộ, xe lửa hoặc máy bay.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy những người tiếp xúc với tiếng ồn giao thông có tỉ lệ đau tim cao hơn 72% so với những người sống tại nơi ít tiếng ồn.

Ông Moreyra cũng có cách lý giải khác, cho rằng sống gần nơi có tiếng ồn giao thông lớn đồng nghĩa với việc tiếp xúc nhiều với khói xe và các dạng ô nhiễm không khí khác, một yếu tố liên quan đến tỉ lệ mắc bệnh tim cao hơn. Theo ông, câu hỏi đặt ra ở đây là tỉ lệ này bao nhiêu là từ ô nhiễm không khí, bao nhiêu là từ ô nhiễm tiếng ồn.

Ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn cũng là nguyên nhân dẫn đến đau tim. Trong hình, trẻ em vui đùa trong sân nhà, phía xa là hơi nước bốc lên từ nhà máy điện than Miller ở Adamsville, Alabama. (Hình minh họa: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images)

Các khám phá của cuộc nghiên cứu này được công bố trong cuộc họp thường niên vào ngày 2 Tháng Tư, 2022, của hiệp hội American College of Cardiology.

Trước nghiên cứu này, ở khu vực Châu Âu cũng có nhiều nghiên cứu cho ra kết quả tương tự.

Ông Moreyra chia sẻ: “Chúng tôi thường nghĩ về nhiều yếu tố truyền thống như hút thuốc, tăng huyết áp hoặc tiểu đường là nguyên nhân dẫn đến đau tim. Tuy nhiên với những nghiên cứu này, có lẽ chúng ta nên bắt đầu chú ý hơn đến ô nhiễm không khí và ô nhiễm tiếng ồn.” (V.Giang) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *