Wednesday , December 6 2023

Sống lâu nhờ chạy bộ

SAN DIEGO, California (NV) – Nói đến việc vận động thì có rất nhiều bộ môn mà bạn có thể theo đuổi, từ yoga, đá bóng, thể dục nhịp điệu, tennis, bóng bàn cho đến đạp xe, dắt chó đi dạo vì tất cả đều đem lại lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, chạy bộ lại là bộ môn được các nhà nghiên cứu khoa học chứng minh là tốt cho việc kéo dài tuổi thọ, làm tăng lưu lượng máu đến não, giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung, theo bài viết của trang mạng Well + Good vừa qua.

Nghiên cứu về chạy bộ

Trong cuốn sách mang tên “Running Smart: How Science Can Improve Your Endurance and Performance” do chính mình chấp bút, nhà văn, nhà dinh dưỡng và cũng là nhà báo Mariska van Sprundel, đưa ra nhiều lợi ích về việc chạy bộ đối với cuộc sống của con người.

Vậy chạy bộ như thế nào, bao nhiêu lần thì mới có tác dụng tăng cường tuổi thọ?

Cuộc nghiên cứu về sự liên quan giữa chạy bộ và tuổi thọ được tiến hành với sự tham gia của 55,000 người, trong đó có 14,000 người là có thói quen chạy bộ. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi người tham gia trong suốt 15 năm, cũng như theo dõi những ai chết trong quá trình nghiên cứu và nguyên nhân của cái chết là gì.

Sau 15 năm, các nhà khoa học xác định rằng, những người chạy bộ có nguy cơ tử vong vì bệnh tim và các nguyên nhân liên quan đến tim mạch thấp hơn 90% so với những người không chạy bộ.

Tuy nhiên, điều thú vị khám phá ra được từ cuộc nghiên cứu là những lợi ích về chạy bộ lại sẽ giảm dần nếu như chạy trên 20 dặm mỗi tuần. Điều này được giải thích rằng việc chạy bộ hơn 20 dặm mỗi tuần không phải là ngừng mang lại lợi ích cho sức khỏe mà chỉ là chúng không tiếp tục tăng như trước khi đạt đến điểm đó.

Liệu chạy marathon hay ultramarathon có tốt?

Với phát hiện như trên khiến các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi rằng liệu các chương trình chạy marathon và ultramarathon có tốt cho sức khỏe? (Marathon là bộ môn chạy đường dài 26 dặm trong một khoảng thời gian nhất định, trong khi đó ultramarathon có thể kéo dài đến cả 100 dặm.)

Chuyên gia Mariska van Sprundel cho biết: “Điều mà các nhà nghiên cứu phát hiện ra là sau khi bạn kết thúc cuộc chạy marathon, trong máu của bạn sẽ có một chất gọi là troponin, là một loại protein cho thấy tim bị tổn thương.”

Tuy nhiên, chất này sẽ biến mất khỏi máu sau một đến hai ngày. Và vì vậy nó không có tổn thương vĩnh viễn. Do đó, nếu bạn là người thích chạy đường dài, bạn vẫn có thể chạy.

Nên chạy bộ bao nhiêu lần mỗi tuần?

Vấn đề nghiêm trọng hơn khi chạy bộ chính là chấn thương chứ không phải là bất cứ điều gì liên quan đến sức khỏe tim mạch. Đó là một phần lý do khiến các chuyên gia nói rằng, tốt nhất là bạn nên chạy bộ từ hai đến ba ngày một tuần với những ngày hồi phục xen kẽ, thay vì ít vận động trong tuần và bắt đầu chuyển sang việc vận động nặng vào cuối tuần.

Và điều cuối cùng là chẳng bao giờ là quá muộn để bắt đầu chạy bộ. Theo chuyên gia Mariska van Sprundel, ngay cả khi bạn chưa bao giờ chạy bộ cho đến khi bạn 70 tuổi trở lên, bạn vẫn có thể đạt được rất nhiều lợi ích thông qua nó. Tất cả những gì bạn cần là một đôi giày thể thao tốt có thể bảo vệ được đôi bàn chân và hình thành thói quen chạy bộ lâu dài. (YY) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *