Wednesday , June 19 2024

Số binh lính thương vong của Ukraine và Nga gần nửa triệu

NEW YORK, New York (NV) – Tổng số binh lính Ukraine và Nga bị giết hoặc bị thương, kể từ khi cuộc chiến tranh giữa đôi bên bắt đầu cách nay 18 tháng, đã lên đến gần 500,000 người, theo lời các giới chức Mỹ. Đây là một con số choáng ngợp khi Nga tấn công vào nước láng giềng và ra sức chiếm thêm đất của Ukraine, tờ The New York Times hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Sáu, loan tin.

Các giới chức này cảnh cáo rằng con số tổn thất thật sự của Nga và Ukraine rất khó mà tính toán cho chính xác, bởi vì người ta tin rằng Moscow thường xuyên đếm thiếu số người chết và bị thương trong cuộc chiến, còn Kiev thì không chịu tiết lộ con số thương vong chính thức của quân Ukraine. Nhưng họ cho rằng cuộc tàn sát gia tăng trong năm nay tại miền Đông Ukraine cùng với cuộc phản công của các lực lượng Ukraine từ ba tháng qua thế nào cũng khiến số thương vong của hai bên tăng thêm nữa.

Quân nhân Ukraine và nhân viên nghĩa trang hạ quan tài một người lính đã thiệt mạng khi chiến đấu với quân đội Nga ở vùng Donetsk, trong một lễ tang ở Kiev hôm 17 Tháng Tám. (Hình: Roman Pilipey/AFP via Getty Images)

Cũng theo các giới đó, mức thương vong của quân Nga hiện sắp đạt tới con số 300,000 binh lính, trong đó có khoảng 120,000 tử trận và từ 170,000 đến 180,000 bị thương. Số thương vong của Nga lấn át tổn thất của phía Ukraine, mà các giới chức cho là gần 70,000 binh lính chết và từ 100,000 cho tới 120,000 bị thương. Có điều, tỷ lệ quân số Nga tham chiến đông hơn quân số của Ukraine hầu như là ba chọi một, trong khi Nga lại có dân số đông hơn Ukraine, khiến họ được lợi thế hơn trong việc thay quân.

Quân đội Ukraine có chừng 500,000 bính lính, bao gồm quân hiện dịch, quân trừ bị và bán quân sự, theo ước tính của các nhà phân tích. Ngược lại, phía Nga có gần gấp ba quân số tham chiến so với Ukraine, với 1,330,000 binh sĩ hiện dịch, trừ bị và bán quân sự, hầu hết loại bán quân sự này là đội quân đánh thuê Wagner.

Ước tính chính thức về con số thương vong của đôi bên trong cuộc chiến đã được chính quyền Biden đưa ra hồi Tháng Mười Một năm rồi. Tướng Mark A. Milley, tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ, cho biết rằng có hơn 100,000 quân của mỗi bên đã bị giết hoặc bị thương kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào Tháng Hai, 2022. Tuy nhiên, trong chỗ riêng tư, các giới chức cho rằng con số thương vong của mỗi bên là gần 120,000 người, vừa chết vừa bị thương, tính cho đến Tháng Mười Một, 2022. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *