Saturday , September 23 2023

Sinh viên tiến sĩ bắn chết một giáo sư đại học North Carolina

CHAPEL HILL, North Carolina (NV) – Một tay súng hạ sát một giáo sư tại trường đại học University of North Carolina (UNC) ở Chapel Hill hôm Thứ Hai, 28 Tháng Tám, cảnh sát ra lệnh phong tỏa khuôn viên trường học để truy lùng thủ phạm, cảnh sát loan tin, theo hãng thông tấn AP.

Hai phút sau khi có người trình báo với đường dây 911 về vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 1 giờ chiều, còi báo động đã hú lên tại phòng thí nghiệm Caudill nằm ở trung tâm của ngôi trường, Brian James, cảnh sát trưởng Sở Cảnh Sát trường UNC cho biết.

Cảnh sát đã bắt giữ kẻ tình nghi vào lúc 2 giờ 40 chiều cùng ngày trong một khu dân cư cách trường khoảng 2 dặm về hướng Bắc.

Đài WRAL loan tin kẻ tình nghi là Tailei Qi, một sinh viên tiến sĩ năm thứ hai ngành vật lý ứng dụng, 34 tuổi.

Qi tham dự nhóm nghiên cứu Yan Research Group của UNC vào Tháng Giêng năm 2022. Trước đó, Qi có bằng cao học từ Louisiana State University và một bằng từ đại học Wuhan University ở Trung Quốc.

Theo lời các sinh viên cùng học với Qi nói với đài WRAL, Qi không nói tiếng Anh rõ ràng và thành thục, thường ít nói, cũng có vẻ như không có bạn bè nhiều, có lẽ vì chưa làm quen hẳn với môi trường mới.

Những bài đăng trên mạng xã hội X, trước đây là Twitter, của Qi mà WRAL xem được hôm Thứ Hai, có nói về chuyện bị bắt nạt ở Mỹ và nỗi cô đơn, cũng như mong muốn “tìm vài người bạn mới.”

Các viên chức của trường đại học vẫn chưa cho biết danh tánh giáo sư bị thiệt mạng và vẫn còn quá sớm để xác định động lực gây án.

Sinh viên, giáo sư, nhân viên nhà trường đã ẩn nấp trong phòng ký túc xá, văn phòng và lớp học cho đến khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ vào 4 giờ 15 chiều.

Nhà trường cho nghỉ học và ngưng các sinh hoạt trong ngày Thứ Hai và trọn ngày Thứ Ba, Viện Trưởng Kevin M. Guskiewicz của UNC ra thông cáo

Adrian Lanier, sinh viên năm thứ hai chuyên ngành khoa học máy tính, kể lại với hãng thông tấn AP rằng anh cùng một vài người khác ngồi nép vào một bức tường của phòng tập thể dục, cố gắng né cửa ra vào và cửa sổ càng xa càng tốt khi có tin về vụ nổ súng.

Oliver Katz, một sinh viên du học từ trường kinh doanh Copenhagen Business School của Đan Mạch kể lại, một số sinh viên đã tụm lại trong phòng thay đồ ở phòng tập thể dục để tránh xa cửa sổ, một vài người khác thì nép mình vào một góc và ngồi trên sàn nhà.

Trong cuộc họp báo, Viện Trưởng Guskiewicz đưa ra lời xin lỗi các sinh viên vì làm họ “cảm thấy bấp bênh về sự an toàn của mình.”

Cảnh Sát Trưởng James cho biết, chưa rõ mối quan hệ giữa nạn nhân và nghi can ra sao. Ông cũng nói, vẫn chưa truy tìm được hung khí.

Trong suốt thời gian phong tỏa, các viên chức trường UNC liên tục phát đi cảnh cáo, thúc giục mọi người tìm nơi ẩn náu.

Trường UNC, ngôi trường đại học công lập đầu tiên của Hoa Kỳ, vừa tựu trường cách đây một tuần. Trường có khoảng 20,000 sinh viên cấp đại học, 12,000 sinh viên hậu đại học, hơn 4,000 giáo sư và 9,000 nhân viên. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *